30/04/2022 | 160

Ukraine nêu tên những binh sĩ Nga vi phạm tội ác chiến tranh ở Bucha

Ukraine nêu tên những binh sĩ Nga vi phạm tội ác chiến tranh ở Bucha

Tin từ KYIV, Ukraine – Lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu, giới chức Ukraine trong tuần này vừa công bố danh tính và hình ảnh của 10 binh sĩ Nga từng phạm tội ác chiến tranh ở Bucha, vùng ngoại ô phía bắc Kiev, hiện trường của một số hành động tàn bạo nhất trong cuộc chiến.

Tờ báo New York Times cho biết các nhà điều tra Ukraine đã phải kết hợp các vụ nghe radio, hình ảnh vệ tinh, cảnh quay camera an ninh, lời khai của nhân chứng và thậm chí cả các bài đăng trên mạng truyền thông xã hội để tìm ra hung thủ.

Hàng trăm nhân viên hành pháp của Ukraine đã dành nhiều tuần để xác định những người lính Nga đã khủng bố Bucha trong tháng 3, khi lực lượng Nga chiếm đóng thị trấn và ít nhất 400 thường dân thiệt mạng. Các công tố viên tuyên bố họ vừa công bố hình ảnh của 10 binh sĩ Nga mà họ tin rằng có liên quan đến các nhân chứng và nạn nhân – để đối chiếu nhân dạng.

Một nhóm các nhà báo Ukraine từ tổ chức Slidstvo.info đã hỗ trợ cuộc điều tra bằng cách đào sâu vào các tài khoản mạng xã hội của những người lính đó, và công bố thông tin cá nhân về các nghi can.

Văn phòng tổng công tố Ukraine vào hôm thứ Năm, 28 tháng 4, tuyên bố 10 binh sĩ Nga được nêu tên đã bắt giữ thường dân làm con tin, “giết họ bằng cách bỏ đói, trói tay, bịt mắt, bắt họ quỳ gối”, đồng thời “làm nhục và đánh đập” họ. Tuyên bố này được đăng trên mạng xã hội, và có bao gồm hình ảnh của những người lính được xác định.