24/09/2019 | 7

Ukraine lo lắng bị kéo vào cuộc tranh đấu quyền lực tại Washington

Ukraine lo lắng bị kéo vào cuộc tranh đấu quyền lực tại Washington

Ảnh: Reuters

Tin từ Kiev, Ukraine — Theo tin từ Reuters, chuyến thăm Hoa Kỳ của tổng thống Volodymyr Zelensky được xem như một cơ hội vàng để Ukraine thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ. Nước này là lực lượng ủng hộ quốc tế mạnh nhất của Ukraine.

Tuy nhiên, chuyến thăm trên gây lại nên tình thế ngoại giao căng thẳng cho tổng thống Zelensky. Trước cuộc gặp đầu tiên với tổng thống Donald Trump trong tuần này, tổng thống Zelensky đã bị đẩy vào một cơn bão chính trị ở Washington. Một số cáo buộc cho rằng, tổng thống Trump đang gây áp lực buộc ông phải tiến hành điều tra con trai của ông Joe Biden, đối thủ chính của tổng thống Trump đến từ phía đảng Dân chủ. Trước tình thế này, ông Zelenskiy không thể có bất kỳ hành động mạo hiểm nào đối với mối quan hệ với một trong hai phe chính trị phân chia ở Washington.

Ukraine hiện đang trông cậy vào hai đảng về viện trợ và hỗ trợ ngoại giao, nhằm chống lại việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Trong tháng 9 này, các nhà lập pháp Hoa Kỳ nghi ngờ tổng thống Trump đang cố gắng giữ lại 250 triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho Ukraine đã được Quốc hội phê chuẩn. Hành động này được xem như một công cụ nhằm gây sức ép với ông Zelenskiy.

Bên cạnh đó, cơ quan truyền thông còn đưa tin rằng, trong một cuộc gọi tháng 7/2019, tổng thống Trump yêu cầu ông Zelenskiy mở một cuộc điều tra có thể gây tai tiếng cho ông Biden. Tuy vậy, chính quyền tổng thống Zelenskiy không muốn tham gia vào việc này.

Các viên chức Ukraine phủ nhận việc tổng thống Trump gây áp lực cho ông Zelenskiy, và cho rằng những cuộc đối thoại giữa hai nước nên được giữ bí mật.

Chiều Thứ Ba 24/09, Hạ Viện Hoa Kỳ đã chính thức tiến trình luận tội tổng thống Trump. (Mộc Miên)

TAGS: ukraine