17/08/2014 | 0

Ukraine lập chốt kiểm soát xe cộ và người qua lại vùng biên giới

Ukraine lập chốt kiểm soát xe cộ và người qua lại vùng biên giới

Debaltseve, Ukraine. (Reuters) – Quân đội Ukraine trấn giữ một đồn kiểm soát gần thành phố Debaltseve ở phía đông Ukraine, hôm qua đã kiểm soát xe cộ và người dân di chuyển trên đường dẫn tới biên giới Nga.

Cuộc chạm trán kéo dài nhiều tháng trời giữa lực lượng Ukraine và các phần tử ly khai thân Nga đã diễn ra ở vùng phía đông nước này, trong khi Kiev và phương Tây đang theo dõi chặt để xem liệu Nga sẽ can thiệp cách nào để trợ giúp lực lượng ly khai, một việc mà Moscow đã lên tiếng phủ nhận. Lực lượng Ukraine đang siết chặt vòng vây, đẩy lực lượng ly khai thân Nga ra khỏi nhiều vùng rộng lớn tại Donetsk và Luhansk mà họ chiếm giữ trước đây.

Kiev cho hay đã kiểm soát con đường dẫn đến hai thành phố này mặc dù các cuộc đụng độ lớn vẫn tiếp tục diễn ra suốt đêm qua. Nga thì nói rằng các vụ tấn công của người Ukraine đã gây tổn thất về sinh mạng của thường dân tại hai thành phố lớn nêu trên. Nga cũng tố cáo lực lượng Kiev đã sử dụng các loại vũ khí hạng nặng tại các vùng dân cư một cách bừa bãi và Kiev đã bác bỏ lời tố cáo này.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã khiến quan hệ bang giao giữa Nga và phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, để xảy ra hàng loạt vụ cấm vận thương mại và rồi trả đũa làm tổn thương các nền kinh tế đang gặp khó ở Liên Âu và Nga. Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc chiến tại Ukraine đã làm chết khoảng 2,086 người và gần 5,000 người bị thương.

Cuộc xung đột có thể bùng nổ mạnh, sau khi phiến quân ly khai thân Nga lên tiếng xác nhận rằng họ đã nhận được vũ khí quân sự hạng nặng của Nga cùng với 1,200 tay súng. Nguồn tin này đã phủ một đám mây mờ tại cuộc họp cấp cao tại Berlin giữa Nga và Ukraine. (S. Châu)