06/09/2016 | 1

Ukraine không loại trừ một cuộc xâm lăng từ Nga

Ukraine không loại trừ một cuộc xâm lăng từ Nga

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine cho biết hôm 6 tháng 9 là ngày càng khó khăn hơn cho Ukraine để nhận được sự hỗ trợ của phương Tây, trước các hành vi xâm lấn của Nga.

Ông nói nguy cơ của một cuộc xâm lăng toàn diện từ Nga là không thể loại trừ. Ông Poroshenko cho biết châu Âu đang phải đối phó với nhiều vấn đề nội bộ như cuộc khủng hoảng di cư và các cuộc tấn công khủng bố. Ông cũng cảnh báo là các cuộc bầu cử vào năm 2017 có thể nhìn thấy một số thế lực chính trị mới lên nắm quyền và sẵn sàng thỏa hiệp với Kremlin. Bình luận của ông Poroshenko cho thấy mối lo ngại của Ukraine về việc mất sự hỗ trợ của phương Tây, trong xung đột của nước này với quân nổi dậy do Nga hậu thuẫn ở đông Ukraine.

Liên Âu đang bị chia rẽ trước việc có nên tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga mà đã gây ra khó khăn về kinh tế cho cả hai bên. Các nhà lập pháp Ukraine cũng đã bày tỏ lo ngại rằng sự trổi dậy của phe hữu ở châu Âu, cùng với việc Anh rời khỏi khối này có thể làm suy yếu các hỗ trợ cho Kiev.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga đã tăng vọt trong tháng Tám sau khi Nga cáo buộc Ukraine lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Crimea. (Lê Hoàng)