24/04/2022 | 84

Ukraine kêu gọi vũ khí hạng nặng khi giới chức hàng đầu Hoa Kỳ đến thăm Kiev

Ukraine kêu gọi vũ khí hạng nặng khi giới chức hàng đầu Hoa Kỳ đến thăm Kiev

Tin từ Kiev, Ukraine – Chương trình Face The Nation hôm Chủ Nhật (24/4) đưa tin ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã lập kế hoạch đến thăm Kiev vào hôm Chủ nhật, 24 tháng 4, để thảo luận về lời kêu gọi viện trợ vũ khí mạnh hơn cho Ukraine, hai tháng sau khi cuộc xâm lăng của Nga bắt đầu.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết vào hôm thứ Bảy, 23 tháng 4, đây sẽ là chuyến công du cao cấp nhất của giới chức Hoa Kỳ kể từ khi xe tăng Nga tiến vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Tòa Bạch Ốc hiện vẫn chưa xác nhận bất kỳ chuyến thăm nào của ông Blinken và ông Austin.

Trong lúc các Kitô hữu ở Ukraine đánh dấu Lễ Phục sinh chính thống giáo vào hôm Chủ nhật, 24 tháng 4, cuộc chiến hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, dù đã giết chết hàng ngàn người, khiến hàng triệu người khác phải di tản và biến các thành phố thành đống đổ nát.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk miền Đông Ukraine, khẳng định lễ Phục sinh đã bị cuộc xung đột này hủy hoại. Ông nói bảy nhà thờ trong khu vực bị “pháo binh Nga phá hủy”. Hãng Reuters hiện vẫn chưa thể độc lập xác minh thông tin này.

Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi Nga đình chiến nhân ngày lễ phục sinh. Trong thông điệp video gửi từ Nhà thờ Saint Sophia 1,000 năm tuổi của Kiev, ông Zelenskiy tuyên bố Ukraine sẽ không bị đánh bại bởi “sự hung ác” và cầu nguyện đấng Thiên Chúa trả lại hạnh phúc cho trẻ em và an ủi những người mẹ đang đau buồn.