09/07/2022 | 79

Ukraine kêu gọi thêm vũ khí khi cuộc chiến tiến gần đến thời điểm quyết định

Ukraine kêu gọi thêm vũ khí khi cuộc chiến tiến gần đến thời điểm quyết định

Tin từ KYIV, Ukraine – Ukraine vào hôm thứ Sáu, 8 tháng 7, vừa kêu gọi các đồng minh gửi thêm vũ khí khi lực lượng của họ cố thủ để làm chậm bước tiến quân sự của Nga qua khu vực Donbas, trong khi trưởng đoàn đàm phán Ukraine cho biết cuộc chiến này đang đến gần đến thời điểm quyết định.

Hãng tin Reuters cho hay để báo hiệu rằng Điện Kremlin không hề quan tâm đến việc thỏa hiệp, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố việc tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lăng hồi tháng 2 có thể sẽ gây ra đợt tăng giá năng lượng “thảm khốc”.

Ông Sergei Lavrov, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, đã đụng độ với những người đồng cấp phương Tây tại cuộc họp G20, nơi họ thúc giục Nga cho phép Kyiv vận chuyển lượng ngũ cốc bị phong tỏa đến một thế giới đang đứng trên bờ vực nạn đói.

Trong khi đó, đại sứ của Moscow tại Luân Đôn lại không đưa ra nhiều triển vọng về việc rút lui khỏi các vùng của Ukraine đang bị Nga kiểm soát. Đại sứ Andrei Kelin thông báo với Reuters rằng quân đội Nga sẽ chiếm phần còn lại của Donbas ở miền đông Ukraine, và sẽ không rút lui. Ông khẳng định Ukraine cuối cùng sẽ phải ký kết thỏa thuận hòa bình hoặc “tiếp tục trượt dốc” đến mức suy vong. Trên tiền tuyến Donbas, giới chức Ukraine nói Nga đã pháo kích vào các thị trấn và làng mạc trướ

c một cuộc tấn công được dự trù. Một đơn vị bộ binh Ukraine trên đường tới thị trấn Siversk đã vào vị trí ở rìa của một hầm trú ẩn sâu trong lòng đất, được bao phủ bởi các khúc gỗ, bao cát và được phòng thủ bằng súng máy.