16/08/2022 | 90

Ukraine kêu gọi thế giới “cho thấy sức mạnh” sau cuộc pháo kích gần nhà máy nguyên tử

Ukraine kêu gọi thế giới “cho thấy sức mạnh” sau cuộc pháo kích gần nhà máy nguyên tử

Tin từ KYIV, Ukraine – Ukraine vừa kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và nêu rõ những rủi ro cùng hậu quả của một thảm họa tại nhà máy nguyên tử lớn nhất châu Âu, nơi các cuộc pháo kích mới xảy ra gần đó khiến hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau. Hãng tin Reuters cho hay giới chức Ukraine và Nga đều cáo buộc đối phương về việc ai phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công gần nhà máy nguyên tử Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã khuyến cáo các binh sĩ Nga rằng nếu họ tấn công địa điểm ở thành phố Enerhodar hiện do Nga kiểm soát, hoặc sử dụng nơi này làm căn cứ để tấn công, thì họ sẽ trở thành “mục tiêu đặc biệt”.

Trong bài phát biểu vào tối hôm thứ Hai, 15 tháng 8, ông nói “Nếu thảm họa xảy ra thông qua các hành động của Nga, hậu quả có thể sẽ giáng xuống những người im lặng vào lúc này”, đồng thời kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với lĩnh vực nguyên tử của Nga. “Nếu ngay bây giờ thế giới không cho thấy sức mạnh và sự quyết đoán để bảo vệ một nhà máy điện nguyên tử, điều đó có nghĩa là thế giới đã thua”.

Ông Vladimir Rogov, viên chức do Nga chỉ định tại Enerhodar, vào hôm thứ Hai, 15 tháng 8, khẳng định khoảng 25 phát pháo kích từ lựu pháo M777 do Hoa Kỳ sản xuất đã rơi gần nhà máy nguyên tử và các khu dân cư trong khoảng thời gian hai giờ.