07/04/2022 | 91

Ukraine kêu gọi phương Tây tăng cường trừng phạt Moscow. Nga bị loại khỏi hội đồng nhân quyền

Ukraine kêu gọi phương Tây tăng cường trừng phạt Moscow. Nga bị loại khỏi hội đồng nhân quyền

Tin từ LVIV, Ukraine – Ukraine vào hôm thứ Năm, 7 tháng 4, vừa tăng cường kêu gọi trừng phạt tài chính để buộc Moscow chấm dứt chiến tranh, khi giới chức nước này gấp rút di tản dân thường khỏi các thành phố và thị trấn ở miền đông trước cuộc tấn công lớn được dự đoán trước của Nga.

Theo Reuters, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết thế giới dân chủ phải ngừng mua dầu của Nga và loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế, đồng thời bổ sung rằng họ không được đặt những lo ngại về kinh tế cao hơn việc trừng phạt hành vi sát hại dân thường. Sau khi cấm nhập cảng dầu Nga vào tháng trước, Washington vừa thực hiện các bước tiếp theo vào hôm thứ Tư, 6 tháng 4, để cô lập Moscow, trừng phạt hai bên cho vay lớn và hai con gái trưởng thành của Tổng thống Vladimir Putin, cấm người Mỹ đầu tư vào Nga. Washington cũng vừa kêu gọi trục xuất Nga khỏi G20.

Ông Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, tuyên bố trong cuộc họp NATO rằng các biện pháp mới nhất của EU, bao gồm lệnh cấm đối với than của Nga, có thể sẽ được thông qua vào hôm thứ Năm hoặc thứ Sáu, và khối này tiếp theo sẽ thảo luận về lệnh cấm vận dầu mỏ.

Trong một hành động mang tính biểu tượng, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu vào hôm thứ Năm, 7 tháng 4, để loại Nga khỏi ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Đợt tăng cường trừng phạt này diễn ra sau khi quốc tế lên án việc Nga hành quyết thường dân trên đường phố Bucha, thị trấn phía đông bắc thủ đô Kyiv đã được Ukraine tái chiếm.