25/03/2022 | 78

Ukraine kêu gọi ngăn chặn cuộc tấn công của Nga

Ukraine kêu gọi ngăn chặn cuộc tấn công của Nga

Tin từ LVIV/MARIUPOL, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào hôm thứ Sáu, 25 tháng 3, vừa tuyên bố người Ukraine “cần đạt được hòa bình” và ngăn chặn cuộc oanh tạc đang buộc hàng triệu người phải chạy sang các nước như Ba Lan, nơi tổng thống Joe Biden sẽ tận mắt chứng kiến cuộc khủng hoảng.

Sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ở Brussels để cho thấy mặt trận thống nhất của phương Tây chống lại cuộc xâm lăng kéo dài một tháng của Nga, tổng thống Biden vừa đến Ba Lan vào hôm thứ Sáu, 25 tháng 3, để gặp gỡ các chuyên gia liên quan đến phản ứng tị nạn.

Hãng tin Reuters cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án cuộc xâm lăng của Moscow là man rợ, đồng thời hứa sẽ viện trợ quân sự và nhân đạo thêm sau cuộc hội đàm vào hôm thứ Năm, 24 tháng 3, tại Brussels.

Liên Hiệp Quốc khẳng định cuộc xâm lăng của Nga, được Tổng thống Vladimir Putin gọi là “chiến dịch đặc biệt”, đang giết chết hàng nghìn người, đưa 3.6 triệu người di tản ra nước ngoài và khiến hơn một nửa số trẻ em Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.

Ông Zelenskiy cho hay ông đã kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây “tất cả vì một lý do – để Nga hiểu rằng chúng ta cần đạt được hòa bình. Nga cũng cần đạt được hòa bình”. Đợt viện trợ mới của phương Tây vẫn chưa đáp ứng lời kêu gọi của ông Zelenskiy về việc tẩy chay hoàn toàn năng lượng Nga và vùng cấm bay trên Ukraine, nơi bom của Moscow đang biến một số khu dân cư thành đất hoang.