09/07/2014 | 0

Ukraine kêu gọi Liên Âu và quỹ tiền tệ quốc tế giúp đỡ tài chánh

Ukraine kêu gọi Liên Âu và quỹ tiền tệ quốc tế giúp đỡ tài chánh

Brussels, Ukraine. (Reuters) – Phó Thủ tướng Volodymyr Groysman đã nói trong cuộc họp tại Brussels ngày hôm nay July 8 rằng số tiền cứu nguy 17 tỷ mỹ kim của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) không đủ cho Ukraine, vì quốc gia của ông đang đối phó với cuộc xâm lăng chưa có tiền lệ của Nga.

Ông Groysman yêu cầu các nước ủng hộ Chương trình Marshall để phục hồi kinh tế trong thời gian 3 năm. Chính phủ Ukraine sẽ tường trình chương trình này tại hội nghị gây quỹ, được tổ chức vào mùa thu năm nay. Chương trình Marshall là chương trình Hoa Kỳ viện trợ để giúp Âu Châu phục hồi sau Thế Chiến Thứ Hai.

Ngoài các nước Liên Âu, Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Thụy Sĩ và nhiều định chế tài chánh đã tham dự cuộc họp ngày Thứ Ba ở Brussels. Các nước đã hứa hẹn cho Ukraine vay nhiều tỷ mỹ kim.

Nền kinh tế Ukraine đã lâm vào tình trạng sắp phá sản sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Tổng thống Yanukovich không ký hiệp ước cộng tác với Liên Âu để có thể vay của Nga 15 tỷ mỹ kim và mua dầu khí của Nga với giá rẻ.

Ông Yanukovich bị người biểu tình thân Liên Âu lật đổ, Nga rút lại số tiền hứa cho vay cũng không đồng ý bán dầu giá rẻ. Trong tháng trước Nga đã cắt cung cấp dầu khí cho Ukraine. (H. Võ)