25/02/2015 | 0

Ukraine huấn luyện 5,000 binh sĩ

Ukraine huấn luyện 5,000 binh sĩ

Ukraine. (Reuters) – Quân đội Ukraine đã bí mật huấn luyện hàng ngàn binh sĩ theo kiểu chiến tranh du kích tại miền đông.

Nội dung huấn luyện bao gồm chiến thuật đánh lạc hướng đối phương; phá hoại; sử dụng các loại chất nổ và thu thập tin tức tình báo. Họ cũng học cách bắn tỉa; bắn xe thiết giáp; làm việc theo nhóm và dùng lựu đạn làm lực đẩy để bắn rocket, và kỹ thuật sử dụng AK 74 thật chính xác. Trong số các chuyên viên huấn luyện có các nhà lãnh đạo kỹ nghệ quốc phòng và năng lượng, các cựu nhân viên tình báo và nhân viên lực lượng đặc biệt. Có người còn tốt nghiệp khoá huấn luyện của tổ chức tình báo Nga, KGB nay là công dân mang quốc tịch Ukraine.

Khoá huấn luyện được tổ chức tại 4 căn cứ ở vùng hẻo lánh tại Ukraine. Các huấn luyện viên nói rằng, một số binh sĩ được giao phận sự hoà mình vào đời sống dân thường tại miền đông Ukraine để thu thập và cung cấp những thông tin có giá trị cho tổ chức tình báo của chính phủ Ukraine. Còn nhà tổ chức nói rằng, khoá huấn luyện nhằm mục đích giúp binh sĩ Ukraine sử dụng được vũ khí tối tân của NATO và thực hiện chương trình quốc phòng hàng không. Một viên tư lệnh huấn luyện cũng cho rằng, mối đe doạ ở miền đông là thường xuyên và lâu dài nên binh sĩ Ukraine cần được trang bị đầy đủ kinh nghiệm chiến đấu. Hiện có khoảng 5,000 binh sĩ được huấn luyện tại nhiều căn cứ khác nhau, và một số đã được điều động đến miền đông trong vòng một tuần lễ.

Nguồn tin khác cũng cho hay, 75 binh sĩ Anh sẽ được đưa đến vùng giao tranh để trợ giúp quân đội Ukraine về y tế, tình báo và kỹ thuật chiến đấu đường bộ. Mặt khác, nguồn tin hôm thứ Tư 25 tháng Hai dẫn lời ngoại trưởng Pháp từ Paris cho hay, sẽ áp đặt thêm biện pháp cấm vận Nga, nếu phiến quân thân Nga tấn công cảng Mariupol hiện do chính phủ Ukraine kiểm soát. (Song Châu)