23/09/2021 | 0

Ukraine hoang mang sau vụ ám sát phụ tá hàng đầu của tổng thống

Ukraine hoang mang sau vụ ám sát phụ tá hàng đầu của tổng thống

Tin từ KYIV, Ukraine – Cảnh sát Ukraine đang cố gắng tìm ra người ra lệnh cho các cá nhân không xác định cố gắng ám sát một phụ tá hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy sau khi xe của ông bị tấn công bằng súng tự động vào sáng hôm thứ Tư trong một cuộc tấn công gây chấn động giới chính trị.

Ông Serhiy Shefir, phụ tá hàng đầu và là bạn thân của ông Zelenskiy, thoát nạn mà không bị thương, nhưng tài xế của ông bị thương nặng và phải nhập viện. Chiếc Audi đen chở ông Shefir bị thủng ít nhất 10 lỗ đạn.

Bà Irina Venediktova, tổng công tố viên Ukraine, cho biết chiếc xe này bị phục kích khi đang di chuyển giữa hai ngôi làng ngoại ô thủ đô Kyiv. Con đường được bao phủ cả hai bên bởi rừng rậm, giúp những tay súng ẩn nấp và tẩu thoát.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết họ mở một vụ án hình sự do nghi ngờ có âm mưu giết người và nhận thấy ba động cơ và phiên bản khả thi: một nỗ lực gây áp lực với giới lãnh đạo đất nước, một nỗ lực gây bất ổn cho tình hình chính trị hoặc một cuộc tấn công do cơ quan tình báo ngoại quốc thực hiện.

Một số cố vấn của ông Zelenskiy cho rằng cuộc tấn công có thể được dàn dựng bởi một nhà tài phiệt bất mãn hoặc các nhà tài phiệt chán nản với nỗ lực của tổng thống nhằm làm loãng sức ảnh hưởng của họ. Các cố vấn khác đề cập đến khả năng Nga có thể đứng sau vụ xả súng, và Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.