25/02/2014 | 0

Ukraine đứng trước nguy cơ bị chia cắt

Ukraine đứng trước nguy cơ bị chia cắt

Kiev, Ukraine. (Reuters)
Truyền thông toàn cầu hôm thứ Ba 25/2 tiếp tục nóng với tin tức tràn ngập nói về tình hình Ukraine. Tin Reuters nói rằng, quyền tổng thống Ukraine đã gặp gỡ các nhà lập pháp để thảo luận về điều mà ông mô tả là nguy cơ chia rẽ tại một số vùng, tiếp theo sau việc lật đổ tổng thống Viktor Yanukovich. Một số thành viên quốc hội cũng đã lên tiếng cảnh cáo rằng Ukraine có thể sẽ bị chia cắt tại các vùng nói tiếng Nga ở miền đông và miền nam nước này sau cuộc chính biến tại Kiev mới đây.
Cũng trong ngày hôm nay, quyền tổng thống Ukraine, Olexandre Tourtchinov, thông báo trước quốc hội về việc hoãn thi hành kế hoạch thành lập tân chính phủ đến ngày 27 tháng 2 tới, thay vì hôm nay 25/2. Tuy nhiên, theo ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, hạn chót để các ứng cử viên ghi danh là ngày 30 tháng 3. Tính đến nay, chỉ mới có thống đốc vùng Kharkiv là ông Mikhailo Dobkine là một nhân vật thân Nga, tuyên bố sẽ ra tranh chức tổng thống.
Các nhà ngoại giao phương Tây có mặt tại Kiev đang thảo luận về các biện pháp cứu vãn nền kinh tế Ukraine bị kiệt quệ vì Moscow ngừng viện trợ tức khắc sau khi tổng thống thân Nga Viktor Ianukovitch bị truất phế và bỏ trốn. Nga đã lên tiếng không công nhận chính quyền mới ở Kiev. Bộ trưởng tài chính lâm thời Iuri Kolobov cho hay, Ukraine hiện cần đến 35 tỉ đô la. Ông này cũng nói đang trông chờ một hội nghị các nhà tài trợ phương Tây thảo luận về vấn đề này. Có tin nói Liên Âu hứa sẽ đáp ứng yêu cầu này của Kiev. Đại diện cao cấp của Liên Âu Catherine Ashton đang có mặt tại Ukraine, và nhân vật số hai của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ William Burns cũng sẽ bay đến Kiev để thảo luận việc trợ giúp tài chính Ukraine.
Trong khi đó, quốc hội Ukraine đã thông qua một quyết định đưa tổng thống bị truất phế Viktor Yanukovich ra tòa Hình sự quốc tế La Haye về tội ác chống nhân loại, vì đã gây ra cái chết của trên 100 người biểu tình trong các vụ xung đột với cảnh sát ở Kiev.
Hôm 22/2 vừa qua, các thợ lặn đã tìm thấy một mớ tài liệu bí ẩn nằm dưới đáy hồ bên trong dinh thự tổng thống nằm ở khu ngoại ô của ông Viktor Yanukovich, trong đó có danh sách các ký giả làm việc tại Ukraine. Danh sách này có tên bà Tetyana Chernovil, nhà hoạt động nổi bật của phe đối lập và nổi tiếng với những cuộc điều tra chống tham nhũng liên quan đến các quan chức cao cấp. Bà Chernovil đã bị một nhóm người lạ mặt tấn công hồi tháng 12 năm rồi. Người ta nghi tập tài liệu nọ đã được ném xuống hồ nước để tiêu hủy. Có người trông mong rằng tập tài liệu bí ẩn này có thể giúp khám phá quỹ đen hoặc hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp của chính quyền Yanukovich thời gian qua.
Cũng vào ngày hôm qua, thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố không hợp tác với các nhà lãnh đạo tạm quyền hiện nay ở Ukraine và ông cho là “những kẻ đánh cắp quyền lực bằng cuộc nổi loạn có vũ trang.” Ukraine có diện tích 603,700 m2 với dân số hơn 45 triệu người, là quốc gia lớn nhất nằm giữa Liên Âu và nước Nga. – S. Châu