24/02/2022 | 25

Ukraine đóng cửa không phận đối với các chuyến bay dân sự

Ukraine đóng cửa không phận đối với các chuyến bay dân sự

Giới chức Ukraine đã đóng cửa không phận đối với các chuyến bay thương mại hôm thứ Năm (ngày 24 tháng 2), với lý do “rủi ro cao” trong bối cảnh Nga xâm lăng. Theo CNBC, các hãng hàng không bao gồm Qatar Airways, Wizz Air, Turkish Airlines và những hãng khác đã hủy các chuyến bay đến Kyiv vào thứ Năm.

Thông báo của giới chức Ukraine được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng các lực lượng của ông sẽ phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin, các vụ nổ đã được báo cáo tại các thành phố của Ukraine như thủ đô Kyiv.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu vào sáng sớm thứ Năm, theo giờ địa phương, tránh không phận Ukraine, bao gồm 100 hải lý biên giới với Belarus và Nga. Bên cạnh đó, một số hãng hàng không ngoại quốc, bao gồm Lufthansa và KLM trước đó đã đình chỉ các chuyến bay đến Ukraine do lo ngại về khả năng Nga xâm lăng Ukraine.

LOT Flight 755 của Polish Airlines hướng đến Kyiv đã quay trở lại Warsaw vào khoảng thời gian lệnh của Tổng thống Putin được ban hành. Trước đó, Nga đã hạn chế các chuyến bay dọc biên giới phía đông của đất nước với Ukraine.

Phía giới chức hàng không Hoa Kỳ lần đầu tiên cấm máy bay Hoa Kỳ bay qua miền Đông Ukraine kể từ khi Flight 17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi trong khu vực. Tuần trước, một số hãng hàng không Ukraine đã buộc phải hủy chuyến bay hoặc chuyển máy bay phản lực ra khỏi đất nước theo lệnh của bên cho thuê máy bay vì các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả cho các chuyến bay.