28/01/2017 | 0

Ukraine đề nghị Liên Âu dừng dự án nhận khí đốt của Nga

Ukraine đề nghị Liên Âu dừng dự án nhận khí đốt của Nga

Berlin, Germany. (Reuters) – Người đứng đầu công ty năng lượng nhà nước Ukraine cho hay, Liên Âu sẽ chặn dự án khí đốt Nord Stream-2 do Nga dẫn đầu có thể trở thành đòn bẫy chính trị và nguồn cung cấp tài chính cho nước Nga băng qua Đức, Ba Lan và Slovakia.

Năm 2015, công ty Gazprom của Nga và các đối tác Liên Âu đã thông qua dự án Nord Stream-2 nhưng những người chỉ trích cho rằng dự án này sẽ giới hạn nguồn cung cấp và an ninh năng lượng của Liên Âu, khi  nhận 1/3 lượng khí đốt từ nước Nga. Andriy Kobolev, tổng giám đốc điều hành công ty Naftogaz cho biết đã kêu gọi Liên Âu không nên nhìn vào kết quả trước mắt và quả quyết rằng công suất của đường ống xây dựng ngầm chỉ vào khoảng 55 triệu cubic sẽ sụt giảm bằng với lượng khí đốt đang được dẫn từ Ukraine sang. Ukraine hiện là quốc gia bền bĩ bài bác dự án Nord Stream. Khoảng 1/3 lượng khí đốt của Liên Âu nhập cảng của Gazprom băng qua lãnh thổ Ukraine, và đường ống dẫn khí mới được xây dựng sẽ tốn đến hàng tỉ Mỹ kim.

Kobole cũng nói rằng các quốc gia Liên Âu cần cẩn thận khi lựa chọn sự lệ thuộc vào nước Nga. Ukraine đã phong toả con đường dẫn khí đốt lâu đời với Nga. Tranh chấp giữa Gazprom và Naftogaz về các hợp đồng trị giá khoảng 30 tỉ Mỹ kim đã ký kết cho đến năm 2019 khiến hai công ty này đưa nhau ra toà án trọng tài quốc tế Stockholm. Kobolev cho rằng đường ống vận chuyển gas do Nga đề xướng là không đáng tin cậy và Gazprom không làm tròn nhiệm vụ theo hợp đồng vận chuyển sang Ukraine vì khí đốt được cung cấp ở áp lực thấp hơn quy định đòi hỏi, khiến dòng chảy sang Liên Âu không đáng tin cậy. (Song Châu)