29/10/2015 | 0

Ukraine & dân quân thân Nga trao đổi tù nhân

Ukraine & dân quân thân Nga trao đổi tù nhân

Luhansk – Ukraine. (Reuters) – Trong ngày 29 tháng 10, Quân đội Ukraine và dân quân ly khai thân Nga đã trao đổi tù nhân tại thị trấn Shchastya nằm phía bắc thành phố Luhansk.

Ukraine và dân quân ly khai đã trao đổi tù nhân nhiều đợt trong lúc hiệp ước đình chiến phần lớn được tôn trọng, thỉnh thoảng mới bị vi phạm. Ông Sergei Grachov là đại diện của Cộng hòa Donestsk tự tuyên xưng cho biết, qua cuộc trao đổi trong ngày hôm nay, 9 quân nhân Ukraine được trao đổi với 11 dân quân. Trong lúc 11 dân quân đi dọc theo một con đường, 9 quân nhân Ukraine đi về hướng đối ngược. Sau khi gặp các viên chức Cộng hòa Donestsk tự tuyên xưng, 11 dân quân được đưa lên một chiếc xe bus. Trao đổi tù nhân là thi hành hiệp ước đình chiến ngày 12 tháng 2 tại thủ đô Minsk của Cộng hòa Belarus.

Hiệp ước trao đổi tù nhân đã được ký giữa các đặc sứ Ukraine, Nga, dân quân ly khai, Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu châu hay OSCE vào ngày 27 tháng 10. Hiệp ước đình chiến đã phần lớn được tôn trọng kể từ tháng 9, cho phép 2 bên rút quân và vũ khí, tạo hy vọng có thể đi tới hòa bình. Chiến tranh giữa quân đội Ukraine và dân quân ly khai từ trung tuần tháng 4 năm 2014 đến nay đã làm ít nhất 8,000 người chết. (Robert Vo)