30/06/2022 | 105

 Ukraine đại thắng khi Nga từ bỏ Snake Island

 Ukraine đại thắng khi Nga từ bỏ Snake Island

Tin từ KYIV, Ukraine – Các lực lượng Nga vừa từ bỏ tiền đồn chiến lược Biển Đen ở Snake Island vào hôm thứ Năm, 30 tháng 6. Chiến thắng lớn này có thể nới lỏng vòng vây của Nga đối với các cảng của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga nói quyết định rút khỏi khu vực này như một “cử chỉ thiện chí”, để cho thấy Moscow không cản trở các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong việc mở hành lang nhân đạo cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay Ukraine tuyên bố họ đã đánh đuổi lực lượng Nga sau cuộc pháo kích và tấn công lớn trong đêm. Bộ tư lệnh miền nam của Ukraine đã đăng hình ảnh trên Facebook với góc nhìn từ trên không, chụp cảnh ít nhất 5 cột khói đen khổng lồ bốc lên trên hòn đảo từ một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và pháo. Hòn đảo này kiểm soát các tuyến đường biển đến Odesa, cảng chính ở Biển Đen của Ukraine, và việc Nga kiểm soát đảo đã giúp ngăn chặn các chuyến hàng thực phẩm từ một trong những nhà cung cấp ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Snake Island đã thu hút sự chú ý của thế giới kể từ khi bị Nga chiếm giữ vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, khi một binh sĩ của Ukraine đã sỉ nhục chiến hạm Nga bằng radio khi được tàu tuần dương Moskva yêu cầu đầu hàng.

Việc giải phóng chốt phong tỏa này đã trở thành mục tiêu chiến lược chính của phương Tây: ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã cáo buộc Nga về “hành động tống tiền” bằng cách cố tình gây ra nạn đói trên thế giới. Phía Moscow đang phủ nhận trách nhiệm về tình trạng thiếu lương thực, đồng thời đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây.