27/02/2015 | 0

Ukraine đã rút vũ khí khỏi mặt trận

Ukraine đã rút vũ khí khỏi mặt trận

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 27 tháng Hai, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko xác nhận rằng, chính phủ của ông đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi mặt trận miền đông Ukraine.

Ông Poroshenko vẫn thận trọng đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng cầm súng trở lại trong trường hợp quân ly khai được người Nga hậu thuẫn phá vỡ hiệp ước ngừng bắn mong manh. Cũng trong ngày thứ Sáu, Ukraine cho hay, có một binh sĩ bị thiệt mạng, trường hợp đầu tiên trong 3 ngày thi hành hiệp ước ngừng bắn tại miền đông Ukraine, đã làm tăng thêm niềm hi vọng về hiệu lực của hiệp ước này. Tuy nhiên, Petro Poroshenko nói rằng, Nga vẫn tiếp tục đe doạ quân sự kể cả khi hiệp ước ngừng bắn bắt đầu có vẻ như được tuân thủ. Petro Poroshenko nhận định như trên trong chuyến đi thăm Đại học Quốc phòng Quốc gia tại Kiev. Quân chính phủ chiến đấu chống lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông đã bắt đầu rút các trọng pháo khỏi mặt trận từ thứ Năm 26 tháng Hai, một dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine công nhận hiệp ước ngừng bắn có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng Hai, cuối cùng đã được tôn trọng.

Tuy nhiên, quân đội Kiev vừa loan báo có 3 binh sĩ bị thiệt mạng trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, sau 2 ngày không xảy ra giao tranh, làm tăng lên niềm hi vọng về hiệu lực của hiệp ước ngừng bắn. Petro Poroshenko nói rằng, tại địa phương đầy lạc quan về hiệu lực của hiệp ước ngừng bắn như Donbass, kể cả khi mọi người mong chờ một giải pháp chính trị và hoà bình ổn định, quân đội Ukraine ở miền đông vẫn bị đặt trong tình trạng khẩn cấp trước nhiều mối đe doạ, và cần cố gắng tăng cường khả năng phòng vệ của đất nước. (Song Châu)