25/10/2014 | 0

Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử quốc hội

Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử quốc hội

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Hôm nay Ukraine đang chuẩn bị tổ chức bầu cử quốc hội lần đầu tiên sau ngày Tổng thống Vickto Yanukovich bị lật đổ trong tháng 2 và đã tạo nên tình trạng khủng hoảng ở miền Đông.

Tại một phòng phiếu ở Kiev nhân viên bầu cử bận rộn thiết lập thùng phiếu sau các bức màn màu xanh dương và màu vàng là màu quốc kỳ Ukraine. Khối cử tri của Tổng thống Petro Poroshenko được tin là khối cử tri lớn nhất trong cuộc bầu cử vào ngày Chủ Nhật. Danh sáchcác ứng cử viên gần như là người của các chính đảng thân châu Âu được gắn liền với tên tuổi của các cựu chiến binh và các nhà hoạt động chính trị, phản ánh biến động 10 tháng qua, đưa tới sự sáp nhập vùng Crimea của Nga và sự bùng nổ của cuộc chiến tranh ly khai ở miềnđông đã làm trên 3,700 người chết. Cuộc bầu cử diễn ra trong lúc hiệp ước ngừng bắn tiếp tục bị vi phạm và dân quân ly khai thề sẽ ngăn chặn bỏ phiếu tại 14 quận ở miền đông và họ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử riêng vào đầu tháng 11. Ông Kent Harstedt là trưởng phái bộ quan sát bầu cử của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu hay OSCE nói rằng đây là một cuộc bầu cử đặc biệt, một cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức khi một phần của đất nước bị Nga sáp nhập bất hợp pháp, một phần của đất nước đang chiến tranh và một tình huống đang có hàng trăm ngàn người tản cư trong nước.

Ông Harstedt đang lãnh đạo một phái đoàn quan sát viên gần 700 người, phân phối tới các phòng phiếu trên toàn quốc. Ông Harstedt cho biết ông ta đang lo ngại cho sự an toàn của cử tri và các ứng cử viên. Một số ứng cử viên đã phàn nàn với OSCE là họ bị đe dọa. Ông ta cũng quan tâm đến các báo cáo cho rằng có thể có bạo lực hoặc trực tiếp chỉ đạo các phòng phiếu. Đảng Các Vùng từng là đảng ngự trị trong quốc hội Ukraine đã bị dập tắt và đảng Cộng sản cũng sẽ không có dân biểu nào trong quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử kể từ năm 1991.

Khi không còn một dân biểu thân Nga nào trong quốc hội, Tổng thống Poroshenko sẽ dễ dàng thành lập liên minh để thi hành các chính sách cải cách theo Liên Âu. (H. Võ)