28/05/2022 | 44

Ukraine có thể rút quân khỏi khu vực phía Đông khi Nga tấn công

Ukraine có thể rút quân khỏi khu vực phía Đông khi Nga tấn công

Tin từ KYIV/POPASNA, Ukraine – Ukraine vào hôm thứ Sáu, 27 tháng 5, cho biết các lực lượng của họ có thể cần phải rút lui khỏi vùng chiến đấu cuối cùng ở Luhansk để tránh bị quân đội Nga bắt giữ, khi Nga thúc đẩy cuộc tiến công ở phía đông.

Hãng tin Reuters cho hay đợt rút quân này có thể giúp ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, tiến gần hơn tới mục tiêu chiếm trọn các vùng Luhansk và Donetsk của Ukraine. Quân đội của ông đã đạt được tiến triển ở hai khu vực được gọi chung là Donbas, trong khi phá hủy một số thị trấn. Ông Serhiy Gaidai, Thống đốc Luhansk, nói quân đội Nga đã tiến vào Sievierodonetsk, thành phố Donbas lớn nhất vẫn còn do Ukraine kiểm soát, sau khi cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine ở đó trong nhiều ngày.

Ông Gaidai xác nhận 90% các tòa nhà trong thị trấn đã bị hư hại. Các lực lượng ly khai của Moscow tuyên bố đã kiểm soát Lyman, trung tâm hỏa xa ở phía tây Sievierodonetsk. Ukraine nêu rõ Nga đã chiếm được hầu hết Lyman, nhưng các lực lượng của họ đang chặn đường tiến tới Sloviansk, thành phố cách đó nửa giờ lái xe về phía tây nam.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine đang bảo vệ lãnh thổ “tối đa theo các nguồn lực quốc phòng hiện tại”. Quân đội Ukraine đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công ở Donetsk và Luhansk vào hôm thứ Sáu, 27 tháng 5, phá hủy nhiều xe tăng và xe bọc thép. Trong bài phát biểu vào buổi tối, tổng thống Zelenskiy nói “quân xâm lăng đang sai lầm khi nghĩ rằng Lyman và Sievierodonetsk sẽ thuộc về họ. Donbas sẽ thuộc về Ukraine”.