26/06/2014 | 0

Ukraine chuẩn bị ký hiệp ước cộng tác với Liên Châu

Ukraine chuẩn bị ký hiệp ước cộng tác với Liên Châu

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Ukraine sẽ ký hiệp ước chính trị và thương mại với Liên Âu vào ngày mai 6/27. Đây là một sự chuyển mình lịch sử, rời khỏi ảnh hưởng Nga. Ký hiệp ước là một chiến thắng của người Ukraine thân Liên Âu đã lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich. Những người biểu tình chống Tổng thống Yanukovich tại quãng trường Độc Lập đã lên tiếng hoan nghênh việc ký kết.
Ông Mykhailo Strashok, một nhà hoạt động, nói rằng Âu Châu đã sống trong chế độ dân chủ tự do từ lâu, Ukraine sẽ được học hỏi rất nhiều. Ông Denys Koval, người đã ở tại quảng trường từ cuộc biểu tình tháng 11 tới nay, nói rằng đây là một chiến thắng quan trọng. Hiệp ước Cộng Tác sẽ giúp Kiev liên hệ kinh tế chặt chẽ với 28 quốc gia Liên Âu, có thể giúp Ukraine trở nên thịnh vượng giống như quốc gia láng giềng Ba Lan.
Khi đã ký hiệp ước với Liên Âu, Ukraine sẽ không còn là quốc gia hội viên trong liên minh quan thuế của Nga nữa. Thủ tướng Arseny Yatseniuk nói rằng Nga có thể sẽ cắt đứt liên hệ mậu dịch với Ukraine. Các nhà ngoại giao Liên Âu lo ngại Nga sẽ trừng phạt kinh tế và thương mại với 3 nước Ukraine, Georgia và Moldova.
Ở Moscow, ông Sergei Glazyev -phụ tá của Tổng thống Vladimir Putin- nói rằng Liên Âu đã không quan tâm tới người dân Ukraine ở miền Đông, nhắm mắt trước tình trạng chia rẽ ở Ukraine. Con đường ông Poroshenko đang đưa Ukraine đi tới con đường thảm họa, nhưng vùng Donbass sẽ không đi theo con đường này.
Nhiều người Ukraine ở miền Trung cũng không tán thành việc ký hiệp ước, ông Alexander ở Kiev nói rằng ông ta không nghĩ người dân Ukraine bình thường tán thành một hiệp ước tạo chia rẽ quốc gia. Đây là điều do những người lãnh đạo tự quyết định. Bà Sveltana nói rằng Ukraine nên chọn con đường lịch sử, Ukraine và Nga phải luôn luôn là những người bạn, những gì diễn ra không thể chấp nhận.
Việc Ukraine ký hiệp ước với Liên Âu có thể đe dọa cho ngành xuất cảng. Khoảng 1/4 hàng hóa xuất cảng của Ukraine trị giá 15 tỷ Mỹ Kim xuất cảng qua Nga. (H. Võ)