25/09/2014 | 0

Ukraine chuẩn bị gia nhập Liên Âu trong thời gian 6 năm

Ukraine chuẩn bị gia nhập Liên Âu trong thời gian 6 năm

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Hôm nay Tổng thống Petro Poroshenko nói rằng ông ta sẽ đưa ra một chương trình cải cách kinh tế và xã hội rộng lớn có thể cho phép Ukraine xin gia nhập làm quốc gia hội viên Liên Âu trong thời gian 6 năm tới.

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn hiệp ước tự do mậu dịch và cộng tác chính trị với Liên Âu trong ngày 16 tháng 9, nhưng sự thi hành phải đình hoãn cho tới tháng Giêng năm 2016 để làm hài lòng Nga. Tổng thống Poroshenko đã nói chuyện với các thẩm phán, cho biết sẽ đưa ra quan điểm phát triển và chiến lược cho tới năm 2020 trong cuộc họp báo cuối ngày Thứ Năm. Chiến lược cung cấp 60 sự cải cách và những chương trình đặc biệt khác nhau, chuẩn bị gia nhập Liên Âu trong thời gian 6 năm tới.

Tổng thống Poroshenko cũng nói rằng con số người chết và bị thương tại miền Đông trong các ngày qua cho thấy đình chiến đã có hiệu lực. Tổng thống tiếp tục muốn đưa Ukraine gia nhập Liên Âu mặc dù gặp sự chống đối rất mạnh của Nga. Kiev và các nước Tây phương tố cáo Nga đã ủng hộ cho dân quân ly khai nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Chiến tranh từ tháng 4 tới nay đã làm trên 3,000 người chết. Ukraine đã đồng ý đình chiến sau khi quân đội bị tổn thất lớn ở miền Đông. Kiev tố cáo Nga đã đưa quân qua miền Đông giúp dân quân ly khai đổi ngược chiến cuộc. Moscow bác bỏ những sự tố cáo này.

Tại New York, ngày hôm qua, Thủ tướng Areseniy Yatsenyuk của Ukraine kêu gọi các nước hội viên Liên hiệp quốc đứng lên bảo vệ bản hiến chương, nói rằng Liên hiệp quốc được thành lập vì hòa bình và ổn định, nhưng Ukraine không có hòa bình và ổn định. Mục tiêu của Ukraine và mục tiêu của Liên hiệp quốc là bảo vệ người dân, hòa bình cho các nước. Nhưng vài tháng trước đây, Liên bang Nga đã sát nhập vùng Crimea của Ukraine vào lãnh thổ. Nga là quốc gia hội viên Liên hiệp quốc và là một trong 5 nước hội viên thường trực, là nước trang bị tận răng đã cướp đoạt đất đai của một quốc gia độc lập. Nga còn tiến xa hơn. Ngày hôm nay ông ta có thể tuyên bố là Nga đã đưa quân qua miền Đông Ukraine, Liên bang Nga đã vi phạm một số hiệp ước song phương và đa phương quốc tế khởi đầu với bản hiến chương và cuối cùng với những bản nghị quyết chống chủ nghĩa khủng bố. Ông ta kêu gọi Nga rút quân, rút trọng pháo, ngưng cung cấp vũ khí cho khủng bố Ukraine, phục hồi kiểm soát biên giới và mở đầu những cuộc đàm phán hòa bình thực sự. Ukraine cần hòa bình, nhưng thông thể có hòa bình trên thùng thuốc súng chế tạo ở Nga.

Ông ta kêu gọi các nước đừng nhấc bỏ cấm vận cho tới khi Ukraine kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ. Crimea đang là, đã là và sẽ là một phần lãnh thổ Ukraine. Thủ tướng Yatsenyuk kết thúc bài diễn 10 phút trước diễn đàn gần như trống vắng với lời tuyên bố rằng ông Putin có thể thắng quân đội, nhưng sẽ không bao giờ thắng quốc gia Ukraine đoàn kết. (H. Võ)