10/08/2022 | 49

Ukraine cho rằng vụ nổ tại căn cứ không quân Nga ở Crimea là do các đảng phái gây ra

Ukraine cho rằng vụ nổ tại căn cứ không quân Nga ở Crimea là do các đảng phái gây ra

Một viên chức cao cấp của Ukraine cho rằng các vụ nổ tại căn cứ không quân của Nga ở Crimea có thể là do những kẻ phá hoại đảng phái, khi Kyiv phủ nhận mọi trách nhiệm về sự việc diễn ra sâu bên trong lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cũng cho rằng sự kém cỏi của Nga có thể là nguyên nhân gây ra các vụ nổ vào hôm thứ Ba, 9 tháng 8.

Hãng tin Reuters đã trích lời cơ quan y tế ở Crimea do Nga sát nhập, và đưa tin sự việc này đã giết chết một dân thường và khiến tám người bị thương. Những đám khói khổng lồ đã được ghi nhận trong các video đăng trên mạng xã hội từ Crimea, một điểm nghỉ mát của nhiều người Nga.

Nga đã sát nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014, và sử dụng nơi này hồi tháng 2 như một trong những bàn đạp cho cuộc xâm lăng. Moscow tuyên bố đây là vụ nổ kho đạn, chứ không phải là kết quả của bất kỳ cuộc tấn công nào. Các nhân chứng đã nhìn thấy ít nhất 12 vụ nổ.

Ông Zelenskiy đã không trực tiếp đề cập đến các vụ nổ trong bài phát biểu video hàng ngày vào hôm thứ Ba, 9 tháng 8, nhưng cho rằng việc mọi người tập trung vào Crimea là quyết định đúng đắn. Cộng đồng quốc tế đang lo sợ về tình hình tại nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine, sau khi hai nước này cáo buộc lẫn nhau về các vụ pháo kích trong những ngày gần đây.