10/08/2022 | 41

Ukraine cáo buộc Nga sử dụng nhà máy điện làm “lá chắn nguyên tử”

Ukraine cáo buộc Nga sử dụng nhà máy điện làm “lá chắn nguyên tử”

Tin từ KYIV, Ukraine – Ukraine vào hôm thứ Tư, 10 tháng 8, vừa cáo buộc Nga lợi dụng vị trí trong nhà máy điện nguyên tử mà họ đã chiếm giữ để tấn công hỏa tiễn vào thị trấn gần đó, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương nặng.

Thị trấn bị Nga nhắm đến – Marhanets – cũng là nơi Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine đã sử dụng trong quá khứ để chống lại các lực lượng Nga đang tập trung tại nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia.

Hãng tin Reuters cho hay các lực lượng Nga đã chiếm nhà máy Zaporizhzhia hồi tháng Ba. Ukraine và Nga đã cáo buộc lẫn nhau về hành vi gây nguy hiểm cho nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu bằng cách tấn công đối phương trong khu vực lân cận.

Ông Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế, đồng thời khuyến cáo về “nguy cơ thảm họa nguyên tử”. Và các ngoại trưởng từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu vào hôm thứ Tư, 10 tháng 8, đã yêu cầu Nga ngay lập tức trao lại quyền kiểm soát nhà máy cho Ukraine.

Khả năng Moscow trao trả nhà máy là vô cùng thấp. Ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, cáo buộc Nga đã dùng nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia làm lá chắn để tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các thị trấn của Ukraine, vì biết rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với rủi ro cao khi phản công.