04/04/2014 | 0

Ukraine cáo buộc Nga ra lệnh bắn người biểu tình

Ukraine cáo buộc Nga ra lệnh bắn người biểu tình

Kiev, Ukraine (Reuters) – Những người chỉ huy lực lượng an ninh Ukraine đã trút trách nhiệm bắn chết trên 100 người biểu tình cho lực lượng cảnh sát đặc biệt Ukraine gọi là Berkut. Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói rằng những người lãnh đạo trước đây của Bộ Nội Vụ và Berkut đã làm mọi cách để che dấu tội lỗi như đốt áo quần, ném bỏ vũ khí, phá hủy tài liệu. Theo các chuyên viên vũ khí, ít nhất có 8 người bị bắn chết từ một khẩu súng.

Ông Valentyn Nalyvaichenko đang lãnh đạo Cơ quan An ninh Vụ Ukraine hay SBU nói rằng cuộc hành quân chống bố đã được cựu giám đốc SBU Oleksandr Yakimenko và cựu Bộ trưởng Nội vụ Vitaly Zakharchenko lên kế hoạch vào ngày 18 tháng 2 và Yakimenko đã ra lệnh dùng võ khí. Với lệnh bất hợp pháp của Yakimenko và Zakharchenko, các nhóm bắn sẻ đã được thành lập, một nhóm có 7 cảnh sát Berkut và chúng đã dùng vũ khí của quân đội. Những kẻ bắn sẻ đã từ mái nhà bắn xuống người biểu tình trong ngày 20 tháng 2.

Một ngày sau vụ bắn người biểu tình, Tổng thống Yanukovich rời khỏi Kiev và ngày 22 tháng 2, quốc hội bỏ phiếu cách chức ông ta. Sáng hôm nay, Chưởng lý Ukraine cho biết đã bắt giữ 12 cảnh sát Berkut tình nghi có liên hệ trong vụ nổ súng. Ông Nalyvaichenko cũng nói rằng đại diện cơ quan an ninh FSB của Nga đã có mặt tại trụ sở an ninh Ukraine và một chiếc phi cơ Nga đã chở chất nổ đưa tới Ukraine sau khi cuộc biểu tình diễn ra trong tháng 11.

Một người dân Kiev nói rằng ông Yanukovich chỉ là bù nhìn của Nga cho nên ra lệnh bắn người biểu tình là lệnh của Điện Cẩm Linh. Nga luôn luôn nói rằng họ không có liên hệ gì trong cuộc khủng hoảng Ukraine, và nói rằng các cuộc biểu tình chống Tổng thống Yanukovich là do các nước Tây phương đài thọ và xúi giục. (H. Võ)