28/08/2022 | 1283

Ukraine Cảnh Giác Khi Nhà Máy Nguyên Tử Zaporizhzhia Và Các Thị Trấn Lân Cận Bị Pháo Kích

Ukraine Cảnh Giác Khi Nhà Máy Nguyên Tử Zaporizhzhia Và Các Thị Trấn Lân Cận Bị Pháo Kích

Tin từ KYIV, Ukraine – Giới chức địa phương vào hôm Chủ nhật, 28 tháng 8, cho biết Nga vừa pháo kích các thị trấn của Ukraine bên kia sông từ nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia qua đêm, khi thông tin về các cuộc pháo kích xung quanh nhà máy khiến thế giới lo sợ về một thảm họa phóng xạ. Bộ Quốc phòng Nga vào hôm Chủ nhật, 28 tháng 8, tuyên bố Ukraine đã tăng cường pháo kích nhà máy trong 24 giờ qua, chỉ một ngày sau khi Moscow và Kyiv cáo buộc lẫn nhau về hành vi tấn công nhà máy nguyên tử lớn nhất châu Âu.

Theo Reuters đưa tin, Energoatom, công ty nguyên tử của Ukraine, nói họ không có thông tin mới về các cuộc tấn công vào nhà máy. Bị quân đội Nga chiếm giữ vào tháng 3, nhưng vẫn do các nhân viên Ukraine điều hành, khu nhà máy ở tiền tuyến phía nam của cuộc chiến đã trở thành một trong những điểm nóng trong 6 tháng xung đột.

Ông Oleksandr Starukh, thống đốc khu vực, nêu rõ trên Telegram vào hôm Chủ nhật, 28 tháng 8, rằng các lực lượng Nga đã tấn công các tòa nhà dân cư ở thành phố Zaporizhzhia, cách nhà máy khoảng hai giờ lái xe, và thị trấn Orikhiv xa hơn về phía đông. Vào hôm thứ Bảy, 27 tháng 8, ông Starukh thông báo với đài truyền hình Ukraine rằng các cư dân đang được hướng dẫn cách sử dụng iodine trong trường hợp rò rỉ phóng xạ.

Trong báo cáo hàng ngày, quân đội Ukraine đã thông báo về các vụ pháo kích tại 9 thị trấn khác ở khu vực phía đối diện sông Dnipro từ nhà máy, trong khi cơ quan RIA cho hay không quân Nga đã tấn công nhà máy Motor Sich chuyên sửa chữa máy bay trực thăng trong khu vực.