23/11/2022 | 34

UKRAINE CAM KẾT NƠI TRÚ ẨN CHO NGƯỜI DÂN KHI MÙA ĐÔNG BẮT ĐẦU

UKRAINE CAM KẾT NƠI TRÚ ẨN CHO NGƯỜI DÂN KHI MÙA ĐÔNG BẮT ĐẦU

Ukraine đã cam kết cung cấp nơi trú ẩn có nước và hệ thống sưởi ấm, đồng thời khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng khi mùa đông khắc nghiệt đang cận kề, khi các cuộc tấn công không ngừng của Nga đã hủy hoại cơ cấu năng lượng của nước này.

Trong bài phát biểu video hàng đêm vào hôm thứ Ba, 22 tháng 11, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết các trung tâm trú ẩn đặc biệt sẽ được thiết lập trên khắp Ukraine để cung cấp điện, nhiệt, nước, internet, kết nối điện thoại di động và nhà thuốc, tất cả đều miễn phí và hoạt động suốt ngày đêm.

Hãng tin Reuters cho hay các cuộc tấn công của Nga đã khiến tối đa 10 triệu người dùng mất điện cùng lúc trong thời gian dài. Công ty điều hành lưới điện quốc gia của Ukraine vào hôm thứ Ba, 22 tháng 11, đã xác nhận thiệt hại khổng lồ.

Ông Denys Shmyhal, Thủ tướng Ukraine, trong tuần này nêu rõ khoảng 8,500 bộ máy phát điện đang được nhập cảng vào Ukraine hàng ngày. Đợt tuyết đầu tiên của mùa đông đã rơi ở nhiều nơi trên cả nước trong tuần qua.

Giới chức đã khuyến cáo việc cắt điện có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người cho đến cuối tháng 3 – tác động mới nhất từ cuộc xâm lăng kéo dài 9 tháng của Nga vốn đã sát hại hàng chục ngàn người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine sau một loạt thất bại trên chiến trường, bao gồm cả việc lực lượng của họ phải rút lui từ thành phố Kherson ở miền nam đến bờ đông của sông Dnipro.