02/03/2018 | 1

Ukraine ca ngợi việc Hoa Kỳ đồng ý bán hỏa tiễn chống tăng

Ukraine ca ngợi việc Hoa Kỳ đồng ý bán hỏa tiễn chống tăng

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Giới lãnh đạo Ukraine vào hôm Thứ Sáu 2 tháng 3, ca ngợi việc Hoa Kỳ đồng ý bán hỏa tiễn chống tăng cho Kiev là hành động mở đường cho sự hợp tác quân sự gần gũi hơn, nhằm chống lại thái độ hiếu chiến của Nga.

Trước đó vào Thứ Năm, Ngũ Giác Đài thông báo kế hoạch bán hỏa tiễn Javelin và các giàn phóng hỏa tiễn cho Ukraine đã được phê chuẩn. Kế hoạch này được đề ra từ năm 2015, khi Hoa Kỳ đang giúp Ukraine chống lại phe ly khai ở miền đông được Nga hỗ trợ. Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko viết trên Facebook vào sáng thứ Sáu rằng đã nhận được tin mừng từ Hoa Kỳ, Ukraine sẽ nhận được hỏa tiễn Javelin.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine, ông Stepan Poltorak cho biết số hỏa tiễn mới sẽ giúp quân đội Ukraine chống lại các cuộc tấn công do Nga chỉ huy. Theo Ngũ Giác Đài, Ukraine đề nghị mua 210 hỏa tiễn Javelin và 37 giàn phóng, với tổng giá trị hợp đồng là 47 triệu Mỹ kim. Hiện chưa rõ khi nào số vũ khí mới sẽ được đưa đến Ukraine, nhưng ông Poltorak cho biết các công việc chuẩn bị hiện đã bắt đầu, bao gồm tuyển thêm nhân viên và chọn nơi lưu trữ vũ khí. Chuyến giao hàng đầu tiên dự kiến diễn ra trong năm nay.

Hỏa tiễn chống tăng Javelin được thiết kể để tiêu diệt các loại xe vỏ thép cỡ lớn. Mỗi hỏa tiễn có giá 80,000 Mỹ kim, có thể mắc tiền hơn cả mục tiêu mà nó bắn vào. Năng lực của hỏa tiễn Javelin đã được chứng minh trong các cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan, và Syria. (Ngô Bảo)

TAGS: ukraine