01/07/2022 | 82

Ukraine bắt đầu xuất cảng điện sang Liên Minh Châu Âu

Ukraine bắt đầu xuất cảng điện sang Liên Minh Châu Âu

Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, cho biết việc bắt đầu chuyển tải điện tới Romania là bước khởi đầu của một quá trình có thể giúp châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào các hydrocarbon của Nga. Ông Zelenskiy đưa ra bình luận trong thông điệp video hàng đêm vào hôm thứ Năm, 30 tháng 6, sau khi Thủ tướng Denys Shmyhal thông báo rằng việc xuất cảng đã bắt đầu trước đó trong ngày – với khối lượng 100 megawatt – sau bốn tháng giao chiến với Nga.

Theo Reuters đưa tin, tổng thống tuyên bố việc bắt đầu xuất cảng là “một bước quan trọng khác trong nỗ lực cải thiện quan hệ của Ukraine với Liên minh châu Âu”. Ông nêu rõ “nhờ điện của Ukraine, người tiêu dùng châu Âu có thể thay thế một phần đáng kể khí đốt của Nga. Do đó, đây không chỉ là vấn đề về thu nhập xuất cảng đối với Ukraine mà còn là vấn đề an ninh cho toàn bộ châu Âu”.

Ukraine vào giữa tháng 3 đã đạt được thỏa thuận tham gia European Network of Transmission System Operators (ENTSO-E) với tư cách quan sát viên, sau khi lưới điện của nước này được liên kết với mạng lưới của EU.

ENTSO-E trong tuần này cho hay công tác chuẩn bị đã được hoàn tất cho những lần xuất cảng đầu tiên từ Ukraine, cùng với nguồn điện từ Moldova thuộc Liên Xô cũ, bắt đầu từ ngày 30 tháng 6 – sử dụng liên kết chung với Romania.

Công ty này nói việc mua bán điện trên các tuyến liên kết khác giữa Ukraine – Slovakia và Ukraine – Hungary – cũng như giữa Moldova – Romania sẽ sớm được tiến hành. Họ khẳng định tổng công suất thương mại ban đầu sẽ được đặt ở mức 100 MW trong giai đoạn đầu.