01/12/2016 | 1

Ukraine bắt đầu thử nghiệm hỏa tiễn gần Crimea

Ukraine bắt đầu thử nghiệm hỏa tiễn gần Crimea

Kherson, Ukraine. (Reuters) – Ukraine đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn kéo dài 2 ngày ở gần Crimea hôm nay 1 tháng 12.

Hành động của Ukraine đã khiến cho Nga nổi giận. Nga đã đặt lực lượng phòng không của nước này vào tình trạng báo động cao và điều động một số tàu chiến đến Biển Đen. Các diễn tiến mới đánh dấu một sự leo thang nữa trong căng thẳng giữa 2 nước láng giềng. Ông Volodymyr Kryzhanovsky, một giới chức quân sự Ukraine, cho biết các bài diễn tập ở vùng Kherson gần với Crimea là phù hợp với luật pháp quốc tế. Cuộc tập trận diễn ra ít nhất 18 dặm từ không phận của Crimea. Moscow ban đầu phản ứng với kế hoạch tập trận của Ukraine bằng cách đặt lực lượng phòng không của Nga tại Crimea lên tình trạng báo động cao.

Ukraine cho biết mục đích của các cuộc thử nghiệm là để tăng cường khả năng phòng thủ của họ. Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm qua là ông không biết Tổng thống Vladimir Putin có ra lệnh cho Bộ Quốc phòng để chuẩn bị một phản ứng quân sự đối với các vụ thử nghiệm hỏa tiễn của Ukraine. (Lê Hoàng)