13/05/2022 | 109

Ukraine bắt đầu phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên

Ukraine bắt đầu phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên

Tin từ KYIV, Ukraine – Tòa án Ukraine vừa tổ chức phiên điều trần sơ bộ vào hôm thứ Sáu, 13 tháng 5, trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên phát sinh từ cuộc xâm lăng của Nga vào ngày 24 tháng 2, sau khi buộc tội người lính Nga bị bắt vì tội sát hại một thường dân 62 tuổi. Hãng tin Reuters cho hay vụ án này có tầm quan trọng biểu tượng rất lớn đối với Ukraine.

Chính phủ Kyiv đã cáo buộc Nga về nhiều tội ác và hành vi dã man đối với dân thường trong cuộc xâm lăng, đồng thời khẳng định họ đã xác định được hơn 10,000 tội ác chiến tranh khả thi. Nga đã phủ nhận việc nhắm vào thường dân hoặc liên quan đến tội ác chiến tranh, đồng thời cáo buộc Kyiv dàn cảnh để bôi nhọ các lực lượng của họ.

Điện Kremlin vào hôm thứ Sáu, 13 tháng 5, nói với các phóng viên rằng họ không có thông tin gì về phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh. Bị cáo khai với tòa rằng anh là Vadim Shishimarin, sinh ra ở vùng Irkutsk của Nga và xác nhận bản thân là quân nhân Nga trong phiên điều trần sơ bộ ngắn. Thẩm phán cho biết tòa sẽ triệu tập lại vào ngày 18 tháng 5.

Trang web của tòa án quận Kyiv nêu rõ Shishimarin đã bị buộc tội “vi phạm luật pháp và chuẩn mực chiến tranh”. Luật sư Viktor Ovsyannikov nói bị cáo sẽ thông báo với tòa án vào một ngày sau đó về quyết định có phủ nhận cáo buộc hay không.

Văn phòng tổng công tố Ukraine cho hay bị cáo là chỉ huy xe tăng 21 tuổi thuộc sư đoàn xe tăng Kantemirovskaya đến từ khu vực Moscow. Vị tổng công tố viên đã công bố bức ảnh của người này trước phiên điều trần