08/09/2015 | 0

Ukraine báo động mối đe dọa từ Nga

Ukraine báo động mối đe dọa từ Nga

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Ngày thứ Ba 8 tháng Chín, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko quả quyết rằng, nước này vẫn phải đối phó với sự đe doạ nặng nề của quân đội Nga hậu thuẫn quân ly khai, mặc dù tình hình chiến sự miền đông Ukraine những ngày gần đây đã lắng dịu.

Ông Poroshenko nhận định như trên tại cuộc họp của chính phủ ,trong khi có dấu hiệu bất hoà xuất hiện trong đảng liên minh cầm quyền không hài lòng về nỗ lực vãn hồi hoà bình trong nước, cũng như sự tuột dốc của nền kinh tế và mức sống căn bản của người dân Ukraine. Poroshenko nói rằng, nước Nga đang tìm cách gây bất ổn, phá hoại tình hình xã hội và kinh tế của Ukraine, khi ông đề cập đến việc Nga cấm nhập cảng thực phẩm của Ukraine, và không thông qua thoả thuận xuất cảng khí đốt theo đề nghị của Ukraine khiến các kho dự trữ của Ukraine trống rỗng đáng sợ khi mùa đông đến gần. Mocsow đòi Kiev phải trả 3 tỉ trái phiếu trong tháng Mười Hai tới, trong khi nợ nần của nước này đang đầy ắp.

Nhận định trên của Poroshenko bộc lộ lý thuyết quân sự mới của ông, coi nước Nga là kẻ thù, và hướng đến khát vọng trở thành thành viên của NATO. Trong một cuộc họp báo riêng rẽ, phát ngôn nhân quân sự của Ukraine ngày thứ Ba cho biết, một binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng và 2 người khác bị thương vì các trận đụng độ với quân ly khai trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua. Cuộc khảo sát của Viện Xã hội Quốc tế tại Kiev trước cuộc bầu cử vào ngày 25 tháng 10 tới cho thấy, uy tín của Poroshenko bị giảm thấp thấy rõ. Số phiếu bầu cho Poroshenko từ 35% hồi tháng Ba giảm xuống còn 27% hiện nay. Petro Poroshenko nói đã chấp thuận tăng lương công chức, hưu bổng và trợ cấp xã hội từ 12 đến 18% trong thời gian tới. (Song Châu)