25/07/2015 | 0

Ukraine, Ba Lan & Lithuania ký hiệp ước

Ukraine, Ba Lan & Lithuania ký hiệp ước

lviv, ukraine. (Reuters) – Các bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Ba Lan và Lithuania đã ký kết một hiệp định kỹ thuật vào ngày thứ Sáu 24 tháng Bảy thoả thuận thành lập một lữ đoàn liên minh quân sự đặt tổng hành dinh tại thành phố Lublin ở miền đông Ba Lan, không xa vùng biên giới Ukraine.

Văn bản này được ký kết tại Học viện Quân sự Lviv giữa các bộ trưởng Quốc phòng của ba quốc gia. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Poltorak cho rằng, đây là sự kiện lịch sử, nhằm mục đích là chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển lực lượng quân sự của cả ba nước Ukraine, Ba Lan và Lithuania. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Poltorak cũng cho hay, đã dự tính mở một số cuộc diễn tập quân sự, và đợt đầu tiên sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. Theo hiệp định này, mỗi quốc gia sẽ thành lập 4 tiểu đoàn. Cả ba quốc gia Ukraine, Ba Lan và Lithuania đã đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine hồi tháng Ba, năm 2014, và các quốc gia phương Tây tố cáo Moscow gửi binh sĩ sang hậu thuẫn cho quân ly khai tại miền đông Ukraine. Sáng sớm ngày thứ Sáu, cả ba bộ trưởng Quốc phòng của Ukraine, Ba Lan và Lithuania đã đến thăm trại huấn luyện Yavoriv để xem các bài tập quân sự ở qui mô quốc tế.

Hơn 1,800 binh sĩ từ 18 quốc gia đã tham gia cuộc diễn tập, kéo dài đến ngày 31 tháng Bảy. Cuộc diễn tập này bao gồm các bài tập đặt dưới sự huấn luyện của tổ chức phối hợp giữa quân đội Liên Âu và Hoa Kỳ. Đây là đợt diễn tập để thắt chặt quan hệ giữa các lực lượng bộ binh của Hoa Kỳ, Ukraine, và các quốc gia thành viên của NATO, và các quốc gia liên minh gìn giữ hoà bình. (Song Châu)