Đang tải...
09/02/2019 | 2

Uganda lùng bắt 18 người Việt Nam buôn lậu ngà voi và vảy tê tê

Uganda lùng bắt 18 người Việt Nam buôn lậu ngà voi và vảy tê tê

Ảnh: VNE

Tin Uganda – Giới chức thẩm quyền Uganda cho hay đang săn lùng 18 người đàn ông Việt Nam dính líu đến tổ chức buôn lậu ngà voi và vảy tê tê trị giá đến 8 triệu Mỹ kim mà họ vừa tịch thu được hồi tuần qua.

Hôm thứ Sáu (8 tháng 2), Uganda công bố hình ảnh của 18 nghi can mà giới chức thuế quan đang truy nã. Trong vụ này, ngà voi và vảy tê tê buôn lậu bất hợp pháp giấu trong các khúc gỗ có lẽ xuất phát từ quốc gia Congo láng giềng và đã được vận chuyển sang South Sudan trước khi đưa vào Uganda.

Tin Daily Mail nói rằng, cảnh sát Uganda hồi tuần qua phát giác và tịch thu số hàng lậu khổng lồ, bắt hai người đàn ông quốc tịch Việt Nam. Giới chức thẩm quyền Uganda cho đây là lô hàng ngà voi và vảy tê tê buôn lậu bị tịch thu lớn nhất từ trước đến nay.

Chính phủ Uganda đã cấm việc mua bán ngà voi từ năm 1989 cho đến nay để ngăn ngừa tình trạng diệt chủng đàn voi, từ hàng triệu con vào giữa thế kỷ 20 tính đến cuối thập niên 1980 chỉ còn lại 600,000 con.

Vẫn theo Daily Mail thì Việt Nam cũng đặt ngoài vòng pháp luật việc mua bán ngà voi từ năm 1992, nhưng nước này vẫn tiếp tục là thị trường mua bán sản phẩm làm bằng ngà voi hàng đầu thế giới trong ngành trang trí và sản xuất đông dược.

Trong số 10 quốc gia buôn lậu vảy tê tê lớn nhất thế giới hiện nay có đến 7 nước Á châu gồm Trung Cộng, Việt Nam, Mã Lai, Hong Kong, Thái Lan, Lào và Nam Dương.

Song Châu

 

Loading...