Đang tải...
04/03/2019 | 4

Uganda bắt 2 nghi can Việt Nam buôn lậu ngà voi

Uganda bắt 2 nghi can Việt Nam buôn lậu ngà voi

Ảnh: Daily Monitor

Tin Uganda – Chiều thứ Bảy (2 tháng 3), Cơ quan tình báo và thực thi thuế quan Uganda đã bắt hai công dân Việt Nam có tên trong danh sách buôn lậu ngà voi đi trên chuyến bay của hãng hàng không Qatar. Hai người này tên Nguyễn Văn Thanh và Đinh Văn Chung thuộc nhóm 18 nghi can nằm trong băng đảng buôn lậu ngà voi trong vùng.

Trước đó Tổ chức thẩm quyền Uganda đã công bố hình ảnh của 18 nghi can người Việt Nam bị truy nã vì dính líu đến vụ buôn lậu và sở hữu tê tê tại nước này. Các nghi can trên được nhận dạng là Thái Xuân Phương, Đinh Văn Quân còn có biệt danh là Tony, Đinh Văn Chung, Võ Quốc Trinh, Thái Xuân Tuấn, Đỗ Trọng Hà tự Hoàng Hà, Trần Văn Cao và Vũ Văn Huân tự Jimmy, Trịnh Trung Dũng, Lê Viết Quyần, Hà Chấn Chinh, Lê Đinh Quâ, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Thanh, Phạm Trọng Phúc, Nguyễn Văn Pha, Nguyễn Văn Việt, và Hoàng Văn Hậu. Tất cả các nghi can kể trên bị truy nã sau khi 3 đồng bọn của họ bị bắt và bị truy tố ra toà tại Uganda.

Báo mạng monitor.co.ug dẫn cáo trạng của toà cho biết, lực lượng quan thuế Uganda đã tịch thu một số lượng ngà voi và vảy tê tê khổng lồ trị giá 14 tỉ Mỹ kim hồi tháng 2 năm 2019. Cả 3 người này đang bị giam tại nhà tù Luzira. Theo Cơ quan Thuế vụ Uganda thì hai nghi can Nguyễn Văn Thanh và Đinh Văn Chung bị bắt khi đang tìm cách trốn khỏi nước này. Tất cả 16 người còn lại đang lẫn trốn tại Uganda.

Vẫn theo phúc trình của cuộc điều tra thì tổ chức băng nhóm buôn lậu của người Việt Nam đã hoạt động tại Uganda trong vòng 3 năm trở lại đây, có một kho hàng tại Kyebando và một ngôi nhà tại Bugolobi.

Song Châu

Loading...