20/10/2015 | 0

ỨCV và những món tiền quyên góp khổng lồ

ỨCV và những món tiền quyên góp khổng lồ

San Jose, California . (CBS) – Theo ghi nhận của CBS, tốc độ quyên góp ủng hộ các ứng cử viên ưa thích đang ngày càng tăng.

Nguồn gốc của những số tiền này có thể làm quý vị ngạc nhiên. Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm sự đề cử của đảng. Các cuộc vận động của ông vẫn tiếp tục nhờ vào những khoản quyên góp nhỏ. Ủy ban tài chính của ông Sanders cho biết họ có 650 ngàn người cho tiền. Trong đó chỉ có 270 người đóng góp khoản tiền tối đa được phép. Theo giáo sư Melinda Jackson của trường đại học San Jose State, những khoản rất nhỏ có thể làm được những điều rất lớn. Ứng cử viên không cần một số người đóng góp những số tiền lớn, mà rất cần nhiều người đóng góp một số tiền nhỏ. Vì mỗi người ủng hộ tượng trưng cho một lá phiếu.

Nhà phân tích Melissa Caen đồng ý với nhận định trên. Bà so sánh ông Sanders với Hillary Clinton và Jeb Bush. Rõ ràng hai người sau quyên góp rất nhiều tiền, nhưng số tiền đó đến từ vài người chứ không phải đến từ đông đảo cử tri. Và đó là một sự khác biệt. Theo nhận xét của bà Melissa, ứng cử viên Sanders rất thành công trong tầng lớp bình dân ở các vùng ngoại ô California, là nơi đa số cử tri theo chủ nghĩa tự do.

Giáo sư Melinda nhấn mạnh đối với ứng cử viên, điều quan trọng không phải là quyên được bao nhiêu tiền, mà là có bao nhiêu người ủng hộ và đóng góp. (Mai Đức)