29/08/2015 | 0

UCV tổng thống Marco Rubio tấn công CT Trung Cộng

UCV tổng thống Marco Rubio tấn công CT Trung Cộng

North Charleston, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Marco Rubio cáo buộc Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy một chiến dịch đẩy Hoa Kỳ ra khỏi Á Châu.

Ông Tập dự trù sẽ thực hiện chuyến công du Washington vào tháng tới. Ông Rubio kêu gọi Tổng Thống Barack Obama nói thẳng thắng với nhà cai trị độc tài này và hạ cấp chuyến viếng thăm của ông Tập bằng cách hủy bỏ bữa quốc yến tại Tòa Bạch Ốc. Ông Rubio, một thượng nghị sĩ từ tiểu bang Florida, cáo buộc ông Tập Cận Bình cố gắng làm giảm sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Á Châu bằng cách khẳng định quyền kiểm soát của Trung Quốc tại lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông. Ông Rubio là một người Mỹ gốc Cuba, có một số cố vấn tân bảo thủ, liên hệ với chính quyền của cựu Tổng Thống George W. Bush.

Trong các cuộc thăm dò dư luận, ông nằm trong nửa đầu 17 ứng cử viên đang cố gắng để được đảng đảng Cộng Hòa đề cử cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2016. Ông hứa hẹn sẽ chấm dứt hiện tượng tự động cắt giảm ngân sách quốc phòng và khôi phục chi tiêu quân sự lên các mức trước đó. Ông cũng cam kết củng cố phòng thủ không gian mạng để gây áp lực buộc Trung Quốc phải ngăn chặn việc sử dụng gián điệp thương mại như là một công cụ của chính phủ. (Nguyên Trân)