28/07/2015 | 0

UCV tổng thống 2016 tiếp tục các cuộc vận động

UCV tổng thống 2016 tiếp tục các cuộc vận động

New York, New York. (Reuters) – Kết quả cuộc thăm dò mới nhất vừa được công bố vào sáng thứ Ba, cho thấy ứng cử viên Donald Trump vẫn giữ vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng ở New Hampshire.

Trong khi đó các đối thủ Cộng Hòa của ông Trump không hề ngã lòng, vẫn tiếp tục sôi nổi vận động để giành lấy vị trí số một quan trọng này. Họ không từ bỏ bất cứ chiến thuật nào để hất ông Trump ra khỏi đường đi của họ. Chiến thuật của ứng cử viên Mike Huckabee là chỉ trích Tổng thống Obama và so sánh thỏa thuận nguyên tử với Iran với tai họa diệt chủng Holocaust. Ông nói với thỏa thuận nguyên tử này, Tổng thống Obama sẽ là kẻ đẩy người Israel tới lò thiêu và mở cửa tống họ vào. Câu nói dấy lên cuộc tranh cãi và đưa ông Mike Huckabee trở lại sự chú ý trên chính trường.

Ứng cử viên Scott Walker vận động ở Illinois, cho biết sẽ không sử dụng những ngôn từ như vậy về thỏa thuận nguyên tử với Iran, chỉ nói rằng đây là một thỏa thuận xấu. Chiến thuật của ứng cử viên Jeb Bush là tập trung vào việc cải tổ hệ thống nhập cư. Ông nói hành động trục xuất người nhập cư lậu không phải là giá trị đạo đức của nước Mỹ. Đại đa số người Mỹ sẽ phản đối hành động này. Kết quả cho thấy ông Trump hơn ông Bush đến 12%.

Chỉ có 10 ứng cử viên đầu tiên mới được tham dự cuộc tranh luận ở Cleveland trong tuần này. (Mai Đức)