08/03/2016 | 0

ỨCV Ted Cruz vận động tranh cử tại Mississippi, Idaho & Hawaii

ỨCV Ted Cruz vận động tranh cử tại Mississippi, Idaho & Hawaii

Florence, Mississippi. (Reuters) – Hai ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz và Marco Rubio kêu gọi cử tri ủng hộ họ, một ngày trước khi nhiều tiểu bang tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ 8 tháng 3.

Lúc này đảng Cộng Hòa tuyệt vọng ngăn chặn Donald Trump nhận được sự đề cử của đảng, có thể bằng cách phải đoàn kết phía sau Thượng Nghị sĩ Cruz và ủng hộ ông này. Thứ Bảy tuần trước, ông Cruz 45 tuổi giành chiến thắng ở Kansas và Maine, củng cố lập luận của ông cho rằng ông là người duy nhất đánh bại nhà tỷ phú 69 tuổi thích sử dụng từ ngữ thô lỗ. Trước đám đông khán giả ở thành phố Florence, ông Cruz nhận xét Mississippi thực sự là bãi chiến trường, và cử tri tiểu bang sẽ quyết định xem ai sẽ là người chiến thắng. Ông yêu cầu cử tri không chỉ bước ra khỏi nhà, tới phòng bỏ phiếu, mà còn bốc điện thoại lên gọi cho tất cả bạn bè, gia đình, hàng xóm, nói với họ rằng cuộc bầu cử này rất quan trọng.

Tuy nhiên dường như nhiều thành viên Cộng Hòa không muốn ủng hộ ông Cruz, vì thấy ông Cruz quá bảo thủ và không thể kế nhiệm tổng thống Dân Chủ Obama được. Để nhận được sự đề cử của đảng, ứng cử viên cần có 1,237 phiếu đại diện. Theo New York Times, ông Trump dẫn đầu với 384 phiếu đại diện, ông Cruz được 300, ông Marco Rubio được 151 và ông John Kasich được 37.

Bốn tiểu bang Michigan, Mississippi, Idaho và Hawaii tổ chức bầu cử sơ bộ trong ngày thứ Ba. (Mai Đức)