19/02/2016 | 0

ỨCV Ted Cruz chỉ trích chính sách Cuba của TT Obama

ỨCV Ted Cruz chỉ trích chính sách Cuba của TT Obama

Easley, South Carolina. (Reuters) – Sau khi thông tin về việc Tổng thống Obama sẽ đi thăm Cuba vào tháng 3 được lan rộng, các ứng cử viên Cộng Hòa lập tức lên án chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba.

Hai ứng cử viên Cộng Hòa là Thượng Nghị sĩ Ted Cruz và Thượng Nghị sĩ Marco Rubio là con trai của di dân Cuba, do đó họ đồng thanh chỉ trích Tổng thống Obama vì quyết định nối lại các mối quan hệ với Cuba. Tại cuộc vận động tranh cử ở Easley hôm thứ Năm, ông Cruz nói lãnh đạo cộng sản Cuba là những kẻ giết người không gớm tay, là những kẻ độc tài kiểm soát đất nước theo chế độ gia đình trị. Họ không giấu giếm thái độ thù ghét người Mỹ, truyền bá chủ nghĩa khủng bố khắp châu Mỹ Latinh. Họ là đồng minh thân cận với Bắc Hàn cũng như với những kẻ thù khác của nước Mỹ. Vậy mà Tổng thống Obama nghĩ tới chuyện trút hàng tỷ Mỹ kim xuống gia đình Castro. Với số tiền khổng lồ này, chính quyền cộng sản Cuba chỉ làm một điều duy nhất, đó là phá hoại lợi ích của người Mỹ và nước Mỹ.

Ông Cruz cho biết cha và cô ông từng bị lãnh đạo cộng sản Cuba bỏ tù và tra tấn. Đây là chuyến đi đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ tới một quốc gia Caribe trong 88 năm. Ông Obama sẽ gặp gỡ Chủ tịch Cuba Raul Castro, các thương gia, các nhà bất đồng chính kiến và những người thuộc các tầng lớp khác nhau. (Mai Đức)