26/12/2015 | 1

ỨCV phản ứng trước kế hoạch trục xuất người nhập cư lậu

ỨCV phản ứng trước kế hoạch trục xuất người nhập cư lậu

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Các ứng viên hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ có phản ứng trái ngược với báo cáo công bố hôm thứ Sáu, nói rằng Hoa Kỳ có thể bắt đầu trục xuất các gia đình nhập cư lậu vào đầu tháng Giêng.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết bà thực sự quan tâm về báo cáo cho rằng Bộ Nội An có thể bắt đầu một nỗ lực quy mô lớn, trục xuất hàng ngàn người nhập cư lậu. Bà Clinton tin rằng điều quan trọng là mọi người có được một phiên tòa đầy đủ và công bằng. Bà nói nước Mỹ là nơi cung cấp chỗ trú ẩn cho những người cần đến. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết ông rất bất bình về báo cáo. Theo ông, Hoa Kỳ luôn là ngọn hải đăng hy vọng, là nơi trú ẩn cho người bị áp bức. Ngược lại, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump là người thường bị chỉ trích vì tuyên bố muốn trục xuất người nhập cư lậu ra khỏi nước Mỹ, nói rằng ông tìm cách gây áp lực với chính phủ Obama, và giờ đây tới lúc kế hoạch trục xuất được thực hiện.

Trước đó Washington Post đưa tin Hoa Kỳ chuẩn bị một loạt các cuộc bố ráp, nhắm vào những gia đình nhập cư lậu, vượt biên vào Hoa Kỳ từ đầu năm 2014. Washington Post trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết chiến dịch của Văn phòng Quan thuế và Di dân thuộc Bộ Nội An, tiến hành trên toàn quốc và có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Giêng năm 2016. (Mai Đức)