07/03/2016 | 0

ỨCV Marco Rubio chiến thắng ở Puerto Rico

ỨCV Marco Rubio chiến thắng ở Puerto Rico

Idaho Falls, Idaho. (Reuters) – Dù chưa tới mùa hè, không khí tranh cử tổng thống ngày càng nóng lên với mỗi ngày là một cuộc bầu cử sơ bộ.

Và hôm Chủ Nhật, đa số cử tri Puerto Rico trên hòn đảo nhỏ xíu này quyết định chọn Thượng Nghị sĩ Marco Rubio làm người đại diện cho họ. Theo NBC, ông Rubio giành chiến thắng áp đảo với 74%. Nhà tỷ phú Donald Trump về nhì với 14% và Thượng Nghị sĩ Ted Cruz về ba với 9%. Với tỷ lệ hầu như tuyệt đối trên, ông Rubio giành hết tất cả 23 lá phiếu của đại biểu. Đây là chiến thắng thứ nhì của ông Rubio, và kết quả này khiến đối thủ của ông là Thống đốc Ohio John Kasich trở thành ứng cử viên duy nhất chưa giành được chiến thắng nào ở các cuộc bầu cử sơ bộ.

Phát biểu trước người ủng hộ ở Idaho, Thượng Nghị sĩ Rubio nói ông được 74% phiếu không phải vì ông ít bảo thủ hơn người khác, mà vì ông mang nguyên tắc bảo thủ của đảng Cộng Hòa tới những người đang sống cuộc đời nghèo khổ mà ông từng trải qua, những người chỉ trông đợi vào lương tháng để sống qua ngày. Puerto Rico tổ chức bầu cử sơ bộ sau khi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng ở Louisiana và Kentucky, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz giành chiến thắng ở Kansas và Maine. Hiện nay lá phiếu đại biểu mà ông Trump có được là 392, ông Cruz có được 305, ông Rubio có được 130 và ông Kasich có được 35. (Mai Đức)