02/03/2016 | 1

ỨCV Hillary Clinton thắng ở Alabama, Georgia, Tennessee

ỨCV Hillary Clinton thắng ở Alabama, Georgia, Tennessee

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton giành một loạt chiến thắng quan trọng trong đêm Super Tuesday.

Với chiến thắng này, cựu ngoại trưởng Clinton hy vọng nhận được sự đề cử của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc 8 tháng 11. Trước đó, giới báo chí cũng dự đoán bà Clinton giành chiến thắng ở ít nhất 6 tiểu bang, khi có tổng cộng 12 tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ cùng một lúc. Bà cựu ngoại trưởng được xếp hạng đầu ở Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas và Virginia. Trong khi đó ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cũng chiến thắng ở 6 tiểu bang, là Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee và Virginia. Trong bài diễn văn mừng chiến thắng trước người ủng hộ ở Miami, bà Clinton 68 tuổi nói rằng sự may rủi trong cuộc bầu cử này chưa bao giờ lên cao đến như vậy. Và những trận khẩu chiến giữa các ứng cử viên, với những tính từ xấu xa chưa bao giờ thấp hèn đến như vậy. Họ tìm cách chia rẽ nhau và đó là điều không đúng. Bà sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.

Bà Clinton tận dụng những màn trình diễn mạnh mẽ trước cử tri da đen để đạt được chiến thắng to lớn ở các tiểu bang miền nam Hoa Kỳ, nơi cộng đồng da đen tạo nên một thành trì vững chắc cho ứng cử viên Dân Chủ. Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders thắng ở Vermont, Oklahoma, Minnesota và Colorado. (Mai Đức)