08/03/2016 | 0

ỨCV Hillary Clinton & Bernie Sanders tranh luận tại Michigan

ỨCV Hillary Clinton & Bernie Sanders tranh luận tại Michigan

Detroit, Michigan. (Reuters) – Hai ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton và Bernie Sanders cùng đứng trên sân khấu ở Detroit, Michigan, tham gia cuộc tranh luận do Fox News tổ chức vào tối thứ Hai.

Cuộc tranh luận diễn ra một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang này. Trước thông tin cựu Thị trưởng New York không ra tranh cử tổng thống, Thượng Nghị sĩ Sanders đề nghị luật bầu cử nên thay đổi để những người không giàu có, hoặc không thân thiện với giới nhà giàu, có thể dễ dàng ra tranh cử tổng thống. Ông Sanders nói điều tồi tệ của nền dân chủ Hoa Kỳ là chỉ có những ai có nhiều tiền mới có thể ra tranh cử tổng thống. Tuy nhiên bà Clinton phản bác ý kiến của ông Sanders, bà nói tôn trọng quyết định của ông Bloomberg, bà hy vọng sẽ tiếp tục làm việc với cựu thị trưởng, tìm ra những cách để ông có thể giúp bà trong việc lãnh đạo đất nước.

Trong cuộc tranh luận, ông Sanders tiếp tục nói về tình trạng nghèo đói của cộng đồng người Mỹ gốc Phi, họ thường sống trong sự tuyệt vọng, thường bị cảnh sát da trắng hà hiếp, đó là điều tồi tệ cần phải thay đổi. Cuộc tranh luận cũng nhắm vào việc bà Clinton sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng, từ năm 2009 tới năm 2013. Bà Clinton khẳng định việc lắp đặt máy chủ tại nhà không vi phạm quy định của bộ ngoại giao, và bà sẽ được minh oan. (Mai Đức)