30/12/2015 | 0

ỨCV George Pataki rút tên khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc

ỨCV George Pataki rút tên khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc

Exeter, New Hampshire. (Reuters) – Cựu Thống đốc New York George Pataki tuyên bố chấm dứt các cuộc vận động nhằm tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

Theo khảo sát gần đây của Reuters và Ipsos, ông Pataki được xếp vị trí cuối trên danh sách các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa. Trong một thông báo hôm thứ Ba, ông Pataki cho biết mặc dù chấm dứt cuộc hành trình tiến thẳng vào Tòa Bạch Ốc, ông vẫn đặt trái tim cũng như sự ủng hộ cho người còn lại. Ông tin cử tri Hoa Kỳ sẽ chọn được một người thích hợp và xứng đáng, một người sẽ mang đến sự đoàn kết cho đất nước này. Tuyên bố rút lui của cựu Thống đốc Pataki 70 tuổi, được phát sóng ở Iowa, New Hampshire và South Carolina, là 3 tiểu bang đầu tiên tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ sớm nhất vào tháng 2.

Sự rút lui của ông Pataki dường như ít tác động tới cuộc đua của đảng Cộng Hòa, hiện nay vẫn còn 12 ứng cử viên. Nhà tỷ phú Donald Trump đứng đầu danh sách trước cuộc bầu cử ở Iowa ngày 1 tháng 2. Tuy nhiên ông Pataki tuyên bố sẽ không ủng hộ ông Trump nếu nhà tỷ phú này được đảng Cộng Hòa đề cử, với lý do ông trùm địa ốc không thích hợp làm tổng thống.

Là cựu thống đốc của một tiểu bang có khuynh hướng nghiêng về dân chủ, ông Pataki từng lên tiếng ủng hộ quyền phá thai và ký tên vào luật kiểm soát súng. (Mai Đức)