02/03/2016 | 4

ỨCV Donald Trump giúp đảng CH đoàn kết hơn

ỨCV Donald Trump giúp đảng CH đoàn kết hơn

Palm Beach, Florida. (Reuters) – Các cuộc thăm dò trước ngày Siêu thứ Ba cho thấy ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump được xếp hạng đầu tại hầu hết 12 tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ 1 tháng 3.

Điều này khiến các lãnh đạo đảng Cộng Hòa ngày càng lo ngại. Họ sợ rằng nhà tỷ phú có thể gây ra thiệt hại lâu dài đối với đảng. Tại buổi họp báo ở Palm Beach, Florida, ông Trump nói với các nhà báo rằng ông là người sẽ mở rộng và đoàn kết đảng Cộng Hòa. Một khi kết quả của tất cả các tiểu bang được công bố, ông sẽ bám theo đối thủ duy nhất Hillary Clinton và đánh bại bà. Giới báo chí cho biết kết quả ở tiểu bang Vermont khít khao tới mức họ không biết ứng cử viên Cộng Hòa nào là người dẫn đầu. Từ khi nhà tỷ phú Trump tuyên bố ra tranh cử tới nay, ông làm đảng Cộng Hòa lo ngại vì đề nghị xây dựng bức tường giữa biên giới Hoa Kỳ với Mexico, trục xuất 11 triệu người nhập cư lậu và tạm thời cấm cửa người Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Nhưng trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump làm xấu hổ nhiều lãnh đạo đảng Cộng Hòa, ông trùm địa ốc của tiểu bang New York vẫn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất. Điều này cho thấy ông Trump không chia rẽ đảng Cộng Hòa mà mở rộng hàng ngũ của họ.

Nhà tỷ phú nói về sự đoàn kết nội bộ đảng khi nhắm tới chiến thắng ở Ohio, là tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ ngày 15 tháng 3. (Mai Đức)