12/02/2016 | 0

ỨCV dân chủ tranh luận tiền tài trợ Wall Street

ỨCV dân chủ tranh luận tiền tài trợ Wall Street

Milwaukee, Wisconsin. (Reuters) – Hai ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton và Bernie Sanders có cuộc đấu khẩu về các tổ chức Super PAC, cũng như tiền tài trợ chiến dịch, qua cuộc tranh luận ở Wisconsin tối thứ Năm.

Trong cuộc tranh luận lần thứ 6 này, ông Sanders nhiều lần cáo buộc rằng bà Clinton nhận được rất nhiều lợi ích từ Wall Street, khi bà còn là Thượng Nghị sĩ đại diện tiểu bang New York. Ông Sanders nhấn mạnh tổ chức Super PAC của bà Clinton nhận được 15 triệu Mỹ kim tài trợ từ Wall Street. Tại buổi tranh luận do PBS Newshour tổ chức, ông Sanders cho biết ở bản báo cáo mới nhất, Super PAC của bà Clinton công bố nhận được 25 triệu Mỹ kim, trong đó có 15 triệu Mỹ kim đến từ Wall Street. Để đáp lại, bà Clinton giải thích việc nhận tiền tài trợ từ Wall Street không có nghĩa là bà bị lệ thuộc vào Wall Street. Cựu Ngoại trưởng lưu ý Tổng thống Obama cũng nhận tiền tài trợ của Wall Street để chi xài cho các cuộc vận động tranh cử của ông. Nhưng khi cần thiết, Tổng thống Obama sẵn sàng chỉ trích và lên án Wall Street.

Bà Clinton bước vào cuộc tranh luận tối thứ Năm dưới áp lực cần phải giảm nhẹ sự căng thẳng nơi người ủng hộ, sau khi bà thua ông Sanders 22 điểm tại bầu cử sơ bộ New Hampshire, và thắng ông ở Iowa với một tỷ lệ rất sát. Tuy nhiên bà Clinton có nhiều hy vọng ở South Carolina, là tiểu bang với đa số là người da đen và họ cam kết sẽ ủng hộ bà. (Mai Đức)