11/11/2015 | 0

ỨCV Cộng Hòa tranh luận lần thứ tư ở Wisconsin

ỨCV Cộng Hòa tranh luận lần thứ tư ở Wisconsin

Milwaukee, Wisconsin. (Reuters) – Tám ứng cử viên hàng đầu của Cộng Hòa gặp nhau tại cuộc tranh luận thứ tư ở Wisconsin vào tối thứ Ba.

Chủ đề chính của cuộc tranh luận này là vấn đề di trú và chính sách đối ngoại. Chương trình do Fox Business Network tài trợ. Một trong những vụ tranh cãi gay gắt nhất của đêm tranh luận là cải cách di trú, vấn đề giúp tỷ phú Donald Trump giành vị trí số một trong các cuộc khảo sát. Ông Trump bênh vực kế hoạch của ông là trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp. Nhưng ý kiến của ông Trump bị Thống đốc Ohio John Kasich và cựu Thống đốc Florida Jeb Bush bác bỏ. Họ cho rằng điều đó không khả thi, đi ngược lại với các giá trị Mỹ và xé nát các cộng đồng. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói rằng việc bảo vệ biên giới là điều thiết yếu.

Chính sách đối ngoại cũng là một trọng tâm tranh cãi, bao gồm hành động can thiệp của Nga ở Syria và cách đối phó với phiến quân quốc gia Hồi giáo. Ứng cử viên Carly Fiorina, Ben Carson và Marco Rubio đưa ra một số biện pháp cho chính sách đối ngoại, nhưng Thượng nghị sĩ Rand Paul cảnh báo về mối nguy nếu Hoa Kỳ can thiệp quân sự tại Syria và Iraq. Ông không muốn thấy con cái của công dân Mỹ tiếp tục bị đẩy vào cuộc chiến khác ở Iraq.

Các ứng cử viên sẽ gặp nhau tại cuộc tranh luận thứ năm vào giữa tháng 12. (Mai Đức)