15/02/2016 | 1

ỨCV Cộng Hoà thảo luận về người kế nhiệm chánh án

ỨCV Cộng Hoà thảo luận về người kế nhiệm chánh án

Washington, DC. (Reuters) – Trong chương trình Meet The Press của đài NBC hôm Chủ Nhật, các ứng cử viên Cộng Hòa thảo luận về chiến lược chọn người thay thế Chánh án Tối cao Pháp viện Antonin Scalia.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz thảo luận về di sản của ông Scalia tại Tối cao Pháp viện. Ông Cruz nói cũng như Tổng thống Ronald Reagan, ông Scalia tạo nên một tác động to lớn đối với người Mỹ. Thượng Nghị sĩ cho rằng cái chết của ông Scalia để lại một lỗ hổng đồng thời là mối nguy lớn cho đảng Cộng Hòa. Tỷ lệ hiện nay là 4-4, cân bằng giữa hai phe bảo thủ và tự do.

Ứng cử viên Donald Trump nói họ cần có một người có trí tuệ tuyệt vời, một người hoàn toàn bảo thủ, nhưng điều quan trọng nhất nhân vật đó phải là người giỏi giang như ông Scalia. Theo Thượng Nghị sĩ Marco Rubio, quyết định đề cử người kế nhiệm Chánh án Scalia nên đợi tới sau ngày bầu cử. Ông Rubio không tin Tổng thống Obama trong việc bổ nhiệm chánh án của Tối cao Pháp viện. Trong quá khứ, ông Obama từng đề cử những người không có khả năng thay thế ông Scalia. Ông Rubio tin rằng ông sẽ được bầu làm tân tổng thống Hoa Kỳ và tới lúc đó, ông sẽ tìm kiếm một người có đủ tài năng thay thế ông Scalia.

Thống đốc Ohio John Kasich cũng nghĩ rằng Tổng thống Obama nên hoãn việc đề cử người kế nhiệm vào chiếc ghế trống. Theo hệ thống Hoa Kỳ, tổng thống là người đề cử chánh án cho Tối cao Pháp viện, và nhân vật này phải được sự chấp thuận của Thượng Viện. (Mai Đức)