04/12/2015 | 0

ỨCV Cộng Hòa lên án người Hồi giáo cực đoan sau thảm sát California

ỨCV Cộng Hòa lên án người Hồi giáo cực đoan sau thảm sát California

Washington, DC. (Reuters) – Sau vụ nổ súng ở San Bernadino, California giết chết 14 người và làm bị thương 21 người khác, các ứng cử viên Cộng Hòa đồng loạt lên án người Hồi giáo cực đoan ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, các ứng cử viên đồng ý rằng vụ nổ súng ở California là dấu hiệu cho thấy người Mỹ đang gặp nguy ngay trên đất nước. Các cuộc vận động xoáy vào những hiểm họa tiềm ẩn do người Hồi giáo cực đoan trong nước gây ra. Mặc dù cuộc điều tra của FBI vẫn đang tiếp tục, các ứng cử viên nhanh chóng kết luận đây có thể là hoạt động của khủng bố nội địa, và bất cứ người Hồi giáo cực đoan nào ở trong nước cũng có thể lên kế hoạch giết chết người Mỹ.

Thượng Nghị sĩ Ted Cruz nói Tổng thống Obama thất bại trong việc bảo vệ người Mỹ, và đây là lúc phải tuyên chiến với ông Obama. Tỷ phú địa ốc Donald Trump nói cuộc tấn công California được thực hiện theo mô-típ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Ông Trump chê bai Tổng thống Obama vì không dám sử dụng cụm từ đó. Điều này khiến ông Trump càng tin chắc ông Obama không sinh trưởng tại Hoa Kỳ, và tất nhiên không có lòng yêu nước Mỹ.

Trái ngược với những kêu gọi cần phải kiểm soát súng của đảng Dân Chủ, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz công bố kế hoạch bảo vệ Tu Chính Án số 2, bảo vệ quyền mang súng của người Mỹ theo Hiến Pháp. (Mai Đức)